Tiếng Việt | English

26/10/2015 - 15:35

Việt Nam thu hút các doanh nhân tìm cơ hội khởi nghiệp

Theo HSBC, Việt Nam là điểm đến thu hút đối với các doanh nhân tìm kiếm cơ hội khởi nghiệp những dự án kinh doanh mới.

Khảo sát chuyên gia nước ngoài do Ngân hàng HSBC vừa công bố cho thấy, các chuyên gia nước ngoài đánh giá Việt Nam đứng thứ hạng 21 trên bảng xếp hạng về kinh tế, nhưng đứng thứ 5 khi nói về khả năng tiết kiệm của các chuyên gia nước ngoài.

Phần lớn các chuyên gia nước ngoài cho rằng so với đất nước của họ, họ có cuộc sống dễ chịu hơn tại Việt Nam khi họ có thể chi tiêu ít hơn cho chi phí nhà cửa (62%), đi lại (73%), quần áo (68%), hàng hóa nhu yếu phẩm (62%), những dịch vụ thiết yếu như điện, nước, điện thoại (70%) và các loại hóa đơn (77%).

51% chuyên gia nước ngoài cho rằng công việc của họ được đáp ứng tốt hơn tại Việt Nam so với quê nhà.(Ảnh minh họa: KT)

Họ cũng có khả năng tiết kiệm được nhiều hơn (68%) khi sống tại Việt Nam. Một nửa các chuyên gia nước ngoài (51%) cũng cho rằng công việc của họ được đáp ứng tốt hơn tại Việt Nam so với quê nhà.

Có tới 62% chuyên gia nước ngoài cho rằng tại Việt Nam họ có đủ khả năng để thuê người giúp việc, trông trẻ, điều mà họ không thể thực hiện khi sống tại quê nhà, và có thể tận hưởng những kỳ nghỉ cao cấp (52%), so với con số chỉ 28% và 36% các chuyên gia trên toàn cầu. Đa số chuyên gia ở Việt Nam thích hòa mình vào văn hóa bản địa, thưởng thức và nấu các món ăn Việt Nam.

Kris Werner, Giám đốc Khối dịch vụ Tài chính Cá nhân và Quản lý tài sản của HSBC nhận định: “Việt Nam đang phát triển rất nhanh và sở hữu một môi trường kinh doanh năng động. Đây là điểm đến thu hút đối với các doanh nhân tìm kiếm cơ hội khởi nghiệp những dự án kinh doanh mới. Là một thị trường mới nổi, Việt Nam cũng cho phép các chuyên gia nước ngoài trải nghiệm nhiều thách thức lẫn cơ hội phát triển nghề nghiệp.

Với những điểm thu hút đáng kể về mặt du lịch, văn hóa và con người, Việt Nam cũng mang đến cho các chuyên gia nước ngoài những trải nghiệm tuyệt vời cùng với sự thoải mái khi hòa nhập và ổn định cuộc sống tại đất nước này. Ổn định và quản lý tài chính là một trong những thử thách lớn nhất của các chuyên gia nước ngoài ở các nước, tại Việt Nam, 31% cho rằng tài chính của họ trở nên phức tạp hơn kể từ khi chuyển đến sống tại đây.

Do đó, các chuyên gia nước ngoài có thể tận hưởng cuộc sống của họ tại ngôi nhà mới một cách tốt nhất khi đảm bảo được yếu tố này.”

Cũng theo xếp hạng này, Singapore được đánh giá là điểm đến tốt nhất về mọi mặt cho các chuyên gia nước ngoài. Các chuyên gia nước ngoài ở Trung Đông nhận được phúc lợi tốt nhất, còn Thụy Điển là nơi tốt nhất cho cuộc sống của họ và con cái.

Phần lớn các chuyên gia nước ngoài đang sống tại các trung tâm tài chính thế giới tại Singpaore, Dubai, Hồng Kông hoặc London đồng ý rằng đây là những nơi rất phù hợp để khởi nghiệp (87%, 86%, 85% và 85%).

Mức độ tin cậy cao đối với nền kinh tế của nước sở tại là một lý do khác lý giải tại sao những trung tâm kinh tế này khá phù hợp với các doanh nhân: 78% chuyên gia nước ngoài ở Singapore và 60% ở Hồng Kông có độ tin cậy cao đối với nền kinh tế ở những khu vực này.

Cơ hội mở rộng kỹ năng là một nguyên nhân khác của các doanh nhân người nước ngoài sống và làm việc tại một trong những thành phố này: 64% chuyên gia tại London đã học hỏi được nhiều kỹ năng mới kể tử khi đến sống tại đây./.

Xuân Thân/VOV.VN

Chia sẻ bài viết