Tiếng Việt | English

10/09/2023 - 09:40

Vợ chồng 'tình chung, tiền riêng'...

Anh Hòa ly hôn với chị Hồng. Một cuộc đổ vỡ, với anh, đầy tai tiếng. Tai tiếng lớn nhất khi anh mang tiếng (lúc còn sống chung)... ăn bám vợ!

Thông tin này do chị Hồng buột miệng phao ra trong lúc tức giận. Nghe có lý, bởi chị là viên chức nhà nước, lương bổng ổn định, trong khi anh Hòa là lao động tự do, thu nhập bấp bênh. Đã vậy, sức khỏe anh còn không tốt, nay bệnh mai đau. Chừng ấy lý do đủ khiến người ngoài cuộc suy đoán lời chị Hồng không sai. Sự thật có thể không hoàn toàn sai, có điều, khi tin đồn ấy đến tai, anh Hòa thực sự bị “dội”. Cuộc hôn nhân kéo dài 20 năm mà kinh tế gia đình phải giao vợ làm người gánh chính đã khiến anh mang rất nhiều mặc cảm. Vốn giàu tự trọng và tự ái, từ “ăn bám” đối với anh Hòa thật sự quá sốc. Nó khiến anh tổn thương đến mức, sau này, khi có cơ may hòa giải đôi bên, anh Hòa vẫn nhất quyết không; cho dù trước đó, chính anh là người chủ động muốn níu kéo, hàn gắn với chị Hồng.

Ảnh minh họa: thanhnien.vn

Gặp và yêu người phụ nữ khác, trớ trêu thay, cũng lại là viên chức nhà nước, kinh tế ổn định. Chị Hoa - người phụ nữ đến sau (cũng một lần dang dở) muốn tiến tới hôn nhân với anh Hòa để chung tay xây dựng lại tổ ấm. Nhưng, bao nhiêu lần chị Hoa chủ động đề nghị, anh Hòa đều từ chối. Giận dỗi, chị bảo anh không thật lòng yêu chị nhưng anh cố sức thanh minh vòng vo. Gặng mãi, cuối cùng, anh mới chịu khai thật lý do: Anh không muốn một cuộc hôn nhân mà khả năng kinh tế người chồng “ở thế yếu” so với vợ. Biết được nguyên do, chị Hoa thề thốt, hứa sẽ không bao giờ để chuyện ấy lặp lại lần 2 nhưng anh Hòa vẫn nhất quyết không nghe. Anh bảo vết thương quá khứ trong anh đã trở thành một thứ “chấn thương tâm lý” khó có thể chữa lành.

Thuyết phục mãi, cuối cùng, anh Hòa cũng chịu nhượng bộ. Anh đồng ý kết hôn nhưng với điều kiện: Vợ chồng sẽ độc lập tài chính trong hôn nhân. Nghĩa vụ chung của gia đình, đôi bên đóng góp cùng lo; còn tài khoản của ai người ấy tự quản, có toàn quyền sử dụng! Chị Hoa ban đầu không chịu. Chị nói: “Làm vậy có khác gì các cặp vợ chồng Tây? Mình là người Việt...”. Anh Hòa cãi: “Tây có gì không tốt? Chuyện gì khác không nói, riêng chuyện tài chính trong gia đình thì anh thích rõ ràng. Thu nhập của anh không bằng em, vậy nên, chuyện rõ ràng lại càng cần thiết. Nếu em không chấp nhận được thì anh xin lỗi...”. Biết không lay chuyển được anh Hòa, chị Hoa đành lùi bước: “Thôi, anh muốn vậy cũng được nhưng anh phải hứa: Khi nào anh đau yếu hay công việc khó khăn phải để em hỗ trợ. Không vậy sao gọi là vợ chồng?”. Lần này anh Hòa gật đầu.

Cuộc hôn nhân “tình chung, tiền riêng” ban đầu khiến chị Hoa không ít lướng vướng, cứ thấy “kỳ kỳ” bởi nó khác với tập quán xưa nay. Người thân, bạn bè tình cờ biết mối quan hệ tài chính kiểu lạ của anh chị cũng rất ngạc nhiên. Không ít những góp ý lo lắng, thậm chí còn có cả điều tiếng chỉ trích, mỉa mai,... Kệ ai nói gì, anh Hòa vẫn cứ nhất nhất tuân theo cái thỏa thuận trước hôn nhân giữa anh và chị. Tháng tháng, anh đều đặn chuyển đủ phần anh vào “quỹ chung”, lo sinh hoạt phí của gia đình. Tháng thu nhập khá bù qua tháng thu nhập kém. Nhiều tháng, chị Hoa thấy anh công việc bấp bênh nên áy náy, đề nghị “miễn giảm”, anh đều không đồng ý. Anh nói nửa đùa: “Em phải để cho anh hoàn thành nghĩa vụ tối thiểu của một người chồng tử tế chứ! Đàn ông không lo nổi mấy đồng tiền chợ đưa vợ thì... đâm đầu xuống sông chết quách!”. Mắng anh Hòa nói gở nhưng biết ý anh, sau này, khoản tiền chợ, chị Hoa để anh tự lo, không can thiệp. Có điều, đối với những chi tiêu, mua sắm lớn cho gia đình, chị Hoa nhất quyết góp phần hơn. Rành mạch, chị tuyên bố: “Chuyện chung vợ chồng cùng gánh nhưng em thu nhập cao thì gánh nhiều, anh thu nhập thấp gánh ít. Vậy là hợp lẽ, anh không được cãi!”. Anh Hòa chỉ còn biết cười, nghe theo.

Ngày lại ngày qua, những lướng vướng tưởng như khó xử về chuyện “tiền anh, tiền tôi” buổi đầu dần được thu xếp êm xuôi. Anh Hòa đương nhiên hạnh phúc vì được sống tự tin, không mang mặc cảm mình là kẻ “ăn bám”. Những lúc bông đùa đối đáp, anh hay trêu chị Hoa: “Này, nếu mai vợ chồng mình chia tay nhau, anh không “nợ nần” gì em đâu đấy!”. Chị Hoa lườm chồng, dài giọng: “Ừ, tiền không nợ nhưng nợ... tình! Anh trả chưa xong nợ thì đừng hòng chia tay”./.

Y.N

(Tên nhân vật được thay đổi)

Chia sẻ bài viết