Tiếng Việt | English

27/11/2015 - 05:30

Vụ “chê” Chủ tịch tỉnh trên Facebook: Xin lỗi 2 người bị xử phạt

Đoàn thanh tra đã nhận ra sai sót từ việc xác định hành vi ban đầu chưa đủ để xác định hành vi xử phạt hành chính đối với bà Trang và ông Phúc

Sáng 26/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Hồ Việt Hiệp chủ trì buổi họp báo thông tin chính thức kết quả xử lý các cá nhân lên mạng xã hội Facebook được cho là xúc phạm Chủ tịch UBND tỉnh.

Ông Võ Nguyên Nam-Chánh Văn phòng UBND tỉnh đã công bố báo cáo liên quan đến vụ việc...


Ông Hồ Việt Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chủ trì buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hạnh - Phó Ban Nội chính Tỉnh ủy An Giang cho biết, lý do thu hồi các quyết định xử phạt trên là do cơ quan chức năng xem xét lại một cách toàn diện vụ việc. Khi thẩm tra hồ sơ vụ việc thấy có mấy vấn đề. Trước hết, hồ sơ được lập chưa đảm bảo đầy đủ quy trình pháp luật, có sai sót.

Về cô giáo Lê Thị Thùy Trang, qua trao đổi lại với Sở TT-TT, thì thấy cô Trang không có vi phạm nhưng có lỗi. Lỗi đó ở điều 26 Nghị định 72/CP về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng mạng xã hội. Nhưng lỗi này đã dẫn đến vi phạm nghiêm trọng hay chưa thì chưa. Nhưng cái này cũng là lời cảnh tỉnh tới người sử dụng facebook.

Vấn đề của bà Nga, vợ ông Phúc. Lỗi của bà Nga là để cho chồng sử dụng mạng facebook để bình luận. Trong khi pháp luật quy định người sử dụng mạng phải thực hiện bảo mật, bảo vệ. Nhưng lỗi này chưa tới mức phải xử lý hành chính, nên không có lý do để xử phạt. Do đó, tỉnh chỉ đạo hủy bỏ các quyết định xử phạt trên. Theo ông Hạnh, đối với trường hợp ông Phúc thì tương đối rõ. “Theo tôi được biết trong quyết định hủy bỏ của Sở TT-TT có nêu rõ hành vi của ông Phúc có dấu hiệu vi phạm, lưu ý ở đây là dấu hiệu thôi, nhưng trong trường hợp đó không cần thiết phải xử phạt hành chính”- ông Nguyễn Hạnh nói.

Ông Hồ Việt Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cũng thừa nhận lỗi này chưa đến mức phải xử phạt hành chính cũng như kỷ luật. Nội dung các bình luận thấy có dấu hiệu vi phạm nhưng còn trong giới hạn. Vì quy định của pháp luật hiện không nói rõ thế nào là xúc phạm người khác cho nên trong trường hợp các cán bộ bình luận về Chủ tịch tỉnh UBND như trên, nếu gọi là xúc phạm cũng được mà người khác lại cho rằng đó chỉ là lời bình xét lãnh đạo cũng được.

Theo ông Hiệp: “Cái gì không rõ thì tốt nhất là không xử lý”. Riêng ông Nguyễn Thanh Tâm, Phó Giám đốc Sở TT-TT, cho biết sau khi xem xét quy trình, ngày 24/11, đoàn thanh tra đã nhận ra sai sót từ việc xác định hành vi ban đầu chưa đủ để xác định hành vi xử phạt hành chính đối với bà Trang và ông Phúc.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Sở TT-TT đã công khai xin lỗi bà Lê Thị Thùy Trang và ông Huỳnh Nguyễn Gia Phúc vì đã ban hành các quyết định xử phạt chưa đúng quy định pháp luật, ảnh hưởng đến 2 cá nhân này. Riêng đối với bà Phan Thị Kim Nga, Bí thư Đảng ủy khối Dân chính Đảng cho biết, sẽ rút kinh nghiệm đối với Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối, đồng thời yêu cầu Đảng ủy Sở Công thương xem xét xin lỗi bà Nga…

Đây là kết quả xử lý cuối cùng của tỉnh An Giang, trên cơ sở rà soát toàn bộ quá trình xử lý và cơ sở pháp lý, có sự lắng nghe các ý kiến góp ý xây dựng của các thành phần hưu trí, trí thức, nhân dân… trên tinh thần cầu thị. Qua sự việc này, tỉnh An Giang sẽ chỉ đạo rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc thực hiện công tác chuyên môn của các đơn vị hành chính…/.

Theo VOV/Công an nhân dân

Chia sẻ bài viết