Tiếng Việt | English

01/11/2015 - 20:46

Vụ rơi máy bay Nga: Cơ phó từng phàn nàn về tình trạng máy bay

Theo Đài truyền hình NTV, vợ của cơ phó chiếc máy bay Nga Airbus A321 bị rơi tại Ai Cập mới đây đã kể rằng chồng bà từng phàn nàn về tình trạng của máy bay trước khi thảm kịch xảy ra.

Kênh truyền hình số vệ tinh quốc gia Nga NTV hôm 31-10 đã phát một đoạn phỏng vấn bà Natalya Trukhacheva, vợ của cơ phó Sergei Trukachev của chiếc máy bay Airbus A321 của hãng hàng không Nga Kogalymavia (còn gọi là Metrojet) chở 224 người gặp nạn ở bán đảo Sinai - Ai Cập hôm 31-10. Bà Natalya cho biết con gái của 2 người đã gọi điện cho cơ phó Sergei trước chuyến bay định mệnh và ông phàn nàn rằng máy bay có nhiều chỗ không ổn về mặt kỹ thuật.

Thủ tướng Ai Cập Sherif Ismail tại hiện trường vụ máy bay rơi. Ảnh: Reuters

Một quan chức Ai Cập nói rằng trước khi chiếc máy bay mất liên lạc với các đài kiểm soát không lưu, cơ trưởng đã thông báo qua radio rằng máy bay đang gặp một số vấn đề kỹ thuật và có ý định cho máy bay hạ cánh xuống sân bay gần nhất.

Thông tin này mâu thuẫn với tuyên bố của Bộ trưởng Bộ hàng không dân dụng Ai Cập Hossam Kamal. Mới đây, ông này nói không có tín hiệu bất thường nào trên máy bay trước khi nó rơi.

Hãng hàng không Kogalymavia trước đó cũng nói máy bay đang trong tình trạng tốt trước khi cất cánh. Trong một thông báo đăng trên website, hãng hàng không có trụ sở tại Moscow này cho biết chiếc Airbus 321 bị nạn đã từng được bảo trì theo đúng tiêu chuẩn vào năm 2014. Cơ trưởng của máy bay là Valery Nemov đã có kinh nghiệm 12.000 giờ bay, trong đó có 3.860 giờ điều khiển những chiếc A321 giống chiếc máy bay vừa bị rơi tại Ai Cập.

Theo Reuters, ngay sau tai nạn Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh Nga sẽ dành một ngày quốc tang để tưởng nhớ các nạn nhân vào hôm nay (1-11).


Nỗi đau của thân nhân những người bị nạn. Ảnh: EPA

Giới chức thành phố St Petersburg của Nga cho biết toàn bộ thi thể 224 nạn nhân xấu số thiệt mạng trong vụ máy bay rơi sẽ được đưa về thành phố này để nhận dạng. Chuyến bay đầu tiên chở thi thể các nạn nhân sẽ trở về Nga trong ngày 1-11.


Các binh sĩ Ai Cập đưa thi thể các nạn nhân về bệnh viện Suez để chờ chuyển về Nga. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến khác có liên quan, sau vụ rơi máy bay Nga, hãng hàng không Air France của Pháp mới đây đã quyết định tránh tất cả các lộ trình bay ngang qua bán đảo Sinai của Ai Cập vì lý do an toàn. Hôm 31-10, một nữ phát ngôn viên của Air France nói rằng tất cả các chuyến bay của hãng sẽ tránh xa khu vực bán đảo Sinai trong khi chờ điều tra “để đảm bảo an toàn cho đến khi có thông báo mới”.

Air France cho biết sẽ dùng các lộ trình bay khác để đáp xuống các sân bay trong khu vực này. Trước đó, hãng hàng không hàng đầu châu Âu Lufthansa (Đức) cũng đã đưa ra một quyết định tương tự./.

Nguồn: Người lao động/Theo AP

Chia sẻ bài viết