Tiếng Việt | English

01/08/2015 - 05:49

WHO công bố đã tìm thấy vắc-xin chống Ebola hiệu quả 100%

Tiêm vắc-xin VSV-ZEBOV phòng Ebola tại trung tâm y tế ở Conakry, Guinea ngày 10/3/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cuộc chiến chống dịch Ebola đã có bước tiến lớn khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 31/7 công bố một loại vắc-xin phòng virus Ebola đã cho hiệu quả 100% trong các cuộc thử nghiệm thực tế tại Guinea, quốc gia nằm trong tâm bão của dịch Ebola ở Tây Phi thời gian qua.

Trong một tuyên bố, WHO khẳng định thế giới đang tiến gần tới một loại vắc-xin  phòng Ebola hiệu quả và hứa hẹn đại dịch này ở Tây Phi sẽ sớm kết thúc.

Loại vắc-xin  có tên là VSV-ZEBOV do hãng dược phẩm Merck của Canada sản xuất, đã được tiêm thử nghiệm cho người dân tại những khu vực nguy hiểm của dịch Ebola.

Cuộc thử nghiệm này do hãng Merck, WHO và chính phủ các nước Canada, Na Uy và Guinea tài trợ. 4.123 người được coi là có nguy cơ cao đã được tiêm loại vắc-xin này sau khi họ tiếp xúc với những bệnh nhân đã nhiễm bệnh. Kết quả không có ai trong số này bị nhiễm Ebola.

Tổng giám đốc WHO Margaret Chan cho rằng đây là một kết quả đầy hứa hẹn và nó sẽ trở thành công cụ quan trọng trong việc ngăn chặn dịch Ebola hiện nay và trong tương lai.

Theo số liệu của WHO, khoảng 28.000 người đã bị nhiễm virus Ebola tại Guinea, Sierra Leone và Liberia trong đợt dịch Ebola tồi tệ nhất trong lịch sử bắt đầu nổ ra từ cuối năm 2013, trong đó khoảng 11.200 người đã tử vong.

VSV-ZEBOV dự kiến sẽ trở thành vắc-xin phòng virus Ebola đầu tiên trên thế giới được cấp phép, cho dù loại vắc-xin này không có tác dụng trong việc điều trị và chữa bệnh Ebola./.

TTXVN/VIETNAM+

Chia sẻ bài viết