Tiếng Việt | English

17/11/2023 - 05:54

Xung đột Hamas - Israel: Israel lại kêu gọi dân ở phía Nam Dải Gaza sơ tán

Quân đội Israel phát đi thông báo người dân ở phía Đông thành phố Khan Younis ở phía Nam Dải Gaza cần đi sơ tán đến những nơi trú ẩn an toàn, bằng cách thả tờ rơi từ đêm 15/11 đến rạng sáng 16/11.

Cảnh đổ nát sau vụ oanh tạc của Israel xuống thành phố Rafah, miền Nam Dải Gaza ngày 15/11. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel đã thông báo người dân ở khu vực phía Đông thành phố Khan Younis ở phía Nam Dải Gaza cần đi sơ tán đến những nơi trú ẩn an toàn.

Lời kêu gọi sơ tán được cho là để chuẩn bị tiến hành các hoạt động quân sự tại khu vực.

Quân đội Israel phát đi thông báo trên bằng cách điều máy bay thả tờ rơi xuống khu vực từ đêm 15/11 đến rạng sáng 16/11.

Những tờ rơi như vậy mà hãng tin Reuters có được với nội dung đề nghị người dân cần đi sơ tán ngay lập tức và nên đi đến những nơi như Khuzaa, Abassan, Bani Suhaila và Al Qarara.

Kể từ sau khi xảy ra xung đột giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel hôm 7/10 vừa qua, thành phố Khan Younis là nơi trú ẩn của hàng chục nghìn người dân vốn sơ tán từ phía Bắc Dải Gaza.

Ngoài tình trạng sinh sống quá tải ở những nơi trú ẩn tạm thời như trường học và lều trại, những người dân ở thành phố này đang thiếu thốn nhu yếu phẩm cần thiết.

Trước đó, Israel cũng đã từng thả tờ rơi ở miền Bắc Dải Gaza để yêu cầu người dân đi sơ tán về phía Nam. Palestine lo ngại những hoạt động sơ tán quy mô lớn sẽ diễn ra thường xuyên hơn.

Ngày 16/11, Quân đội Israel cho biết đã nắm quyền kiểm soát hoạt động của cảng Gaza, gần thành phố Gaza. Đây là cơ sở hạ tầng quan trọng ở Dải Gaza. Phong trào Hồi giáo Hamas trước đó kiểm soát cảng này./.

Theo TTXVN

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/xung-dot-hamas-israel-israel-lai-keu-goi-dan-o-phia-nam-dai-gaza-so-tan-post908308.vnp

Chia sẻ bài viết