Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Yêu nghề, mến trẻ

Khi nói về sự vất vả của nghề giáo viên không thể không nhắc đến những cống hiến thầm lặng của các cô giáo mầm non. Họ chính là những người mẹ thứ 2 luôn tận tình quan tâm chăm sóc từng đứa trẻ như con của mình. Đó không chỉ là hoàn thành nhiệm vụ mà còn là sự nhiệt huyết, tình yêu nghề mến trẻ của những cô giáo mầm non. Trong đó có cô Bùi Phương Thảo, 28 tuổi, giáo viên Trường Mẫu giáo Vành Khuyên (phường 2, TP.Tân An).

Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Long An năm 2007, đó cũng là năm đầu tiên cô Phương Thảo gắn bó với nghề giáo viên mầm non. Cũng như bao giáo viên khác khi mới về nhận công tác, cô Phương Thảo còn nhiều bỡ ngỡ, chưa có kinh nghiệm khi dạy số lượng lớn trẻ với mỗi trẻ một tính cách hoàn toàn khác nhau. Thấy mình còn nhiều khuyết điểm, cô Phương Thảo càng quyết tâm hơn để khắc phục. Hàng ngày, cô học hỏi, quan sát những người đi trước, có điều gì chưa rõ cô hỏi ngay. Đối với trẻ, cô Phương Thảo tìm hiểu tính cách từng trẻ và có phương pháp dạy hiệu quả. Nhờ sự nhiệt tình và tình yêu nghề mến trẻ, cô Phương Thảo nhanh chóng bắt nhịp và làm tốt công việc.

Trong quá trình giảng dạy, cô Phương Thảo luôn lấy học sinh làm trung tâm, đồng thời lắng nghe ý kiến của các em để hoàn thiện thêm phần kiến thức cho trẻ. Theo chủ đề, chủ điểm, cô đưa ra các câu hỏi cho trẻ trả lời. Cô nắm bắt sự hiểu biết của trẻ về vấn đề đặt ra, từ đó sửa những kiến thức chưa đúng và bổ sung thêm kiến thức mới giúp trẻ ghi nhớ nhanh và hứng thú khi học.

Theo cô Phương Thảo, một trong những nhiệm vụ quan trọng là giáo dục kỹ năng sống và áp dụng dạy trẻ mọi lúc mọi nơi. Trong đó, cô chú trọng dạy trẻ cách cư xử với ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè; thói quen văn minh lịch sự khi ăn; cách ứng phó với thời tiết như khi đi ra nắng phải đội nón, đi mưa phải mặc áo mưa,… đặc biệt là cách vệ sinh cá nhân. Ngoài ra, hàng tháng, cô Phương Thảo còn cùng trẻ làm những đồ dùng và đồ chơi phục vụ cho các buổi học. Cô hướng dẫn trẻ làm những phần đơn giản vừa sức, giúp trẻ hứng thú học hơn, đồng thời có thể rèn luyện tính khéo léo, tỉ mỉ và phát huy khả năng sáng tạo của trẻ.

Nhờ không ngừng cố gắng học hỏi và trau dồi kinh nghiệm, cô Phương Thảo đã đạt nhiều thành tích cao trong quá trình công tác, Nhiều năm liền cô đều là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, giáo viên giỏi cấp thành phố. Riêng 2 năm học 2012-2013 và 2013-2014, cô đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, được nhận giấy khen của của Công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo.

Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Vành Khuyên - cô Bùi Thị Bảy cho biết, Phương Thảo là giáo viên trẻ, nhiệt tình và là giáo viên giỏi của trường. Trong công việc, cô luôn tự học hỏi để nâng cao nghiệp vụ chuyên môn. Trong quan hệ đồng nghiệp, cô luôn hòa nhã, quan tâm những người xung quanh, thể hiện tốt vai trò Chủ tịch Công đoàn của mình. Cô xứng đáng là tấm gương sáng cho các giáo viên trẻ của trường học tập./.

Ngọc Sương

Chia sẻ bài viết