Tiếng Việt | English

18/06/2015 - 10:56

“Trung Quốc đừng tưởng cải tạo xong đảo ở Biển Đông là có chủ quyền”

Nhật Bản ngày 17-6 tuyên bố, việc hoàn tất cải tạo đảo phi pháp ở Biển Đông của Trung Quốc sẽ không thể tạo ra “sự đã rồi”.

Theo AFP, tuyên bố của Nhật Bản được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đã kêu gọi Trung Quốc không được sử dụng vũ lực làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

Một bãi đá ở Biển Đông bị Trung Quốc cải tạo trái phép (Ảnh AP)

“Chúng tôi cực kỳ lo ngại về những hành động đơn phương làm thay đổi hiện trạng hiện nay và làm leo thang căng thẳng ở Biển Đông”, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide tuyên bố.

“Dù Trung Quốc đã hoàn tất việc cải tạo đảo, chúng tôi sẽ không chấp nhận việc này như sự đã rồi”, ông Suga nói.

Trước đó, Nhật Bản đã chỉ trích Trung Quốc cố tình đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Cùng chung quan điểm với Nhật Bản, Philippines cùng ngày tố cáo Trung Quốc đã hoàn tất 75% đường băng trên bãi Chữ thập, đủ cho 1 máy bay Boeing 747 cất cánh và hạ cánh.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines Peter Galvez nhấn mạnh: “Với việc xây dựng đường băng này, bãi Chữ thập có thể trở thành một căn cứ quân sự của Trung Quốc, một nơi tạm dừng để tiếp nhiên liệu cho tàu và máy bay của nước này”.

“Điều này sẽ cho phép Trung Quốc tiếp cận dễ dàng lãnh hải của Philippines và mở rộng hoạt động của mình đến Australia và khu vực Nam Thái Bình Dương”, ông Galvez nói thêm.

“Họ có thể làm bất kỳ điều gì họ muốn. Bãi Chữ thập có thể trở thành nơi đóng sở chỉ huy của họ”, ông Galvez khẳng định.

Trước đó, ngày 16-6, Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh tuyên bố của Bắc Kinh rằng nước này sẽ dừng việc cải tạo đảo. Tuy nhiên, Mỹ cũng cảnh báo Trung Quốc không được mang vũ khí ra các đảo mà nước này vừa cải tạo xong.

"Chúng tôi không muốn thấy vũ khí của Trung Quốc xuất hiện trên các đảo đó. Điều này không giúp hạ nhiệt căng thẳng mà còn làm leo thang căng thẳng”, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ nói.

“Trung Quốc đang hành động đơn phương và không có nước nào trong khu vực ủng hộ họ cả”, quan chức này khẳng định./.

Trần Khánh/VOV.VN

Chia sẻ bài viết