Tiếng Việt | English

27/10/2022 - 08:51

5 lợi ích sức khỏe hàng đầu do bí ngô đem lại

Bí ngô thuộc họ bầu bí, có kích thước lớn, tròn và màu cam rực rỡ với vỏ ngoài hơi có gân, dai nhưng mịn. Bên trong quả bí là hạt và thịt quả.

Khi nấu chín, toàn bộ bí ngô đều có thể ăn được - cả vỏ, cùi và hạt, bạn chỉ cần loại bỏ phần dây dính giữ hạt.

Bí ngô được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là loại thực phẩm thơm ngon và bổ dưỡng cho sức khoẻ.

Dưới đây là 5 lợi ích sức khỏe hàng đầu mà bí ngô có thể đem lại:

Hỗ trợ làn da khỏe mạnh

Bí ngô chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho da, bao gồm vitamin C và E, cũng như beta-carotene, tất cả đều đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe làn da của chúng ta.

Vitamin C không được cơ thể tạo ra một cách tự nhiên, vì vậy điều quan trọng là chúng ta phải thu nhận vitamin C từ chế độ ăn uống của mình. Vitamin C đóng một phần trong việc hình thành collagen giúp da luôn căng mọng và săn chắc, giúp ngăn ngừa vết thâm và thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương.

Vitamin E là một chất chống oxy hóa tuyệt vời và kết hợp với vitamin C giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và tình trạng khô da. Vitamin A, hoặc beta-carotene, cũng tham gia vào quá trình bảo vệ da khỏi tia UVB của mặt trời và có thể giúp bảo vệ da khỏi bị cháy nắng.

Bí ngô là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe.

Hỗ trợ sức khỏe của mắt

Hàm lượng vitamin A thấp có liên quan đến việc giảm thị lực và thậm chí mù lòa. Beta-carotene cũng như vitamin C và E giúp bảo vệ mắt và giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt do tuổi tác. 

Bí ngô là một nguồn tuyệt vời cung cấp hai carotenoid được gọi là lutein và zeaxanthin – vốn có liên quan đến việc giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.

Hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Màu cam tươi sáng của bí ngô chính là đặc điểm chỉ rõ loại thực phẩm này có chứa beta-carotene, được chuyển hóa thành vitamin A khi tiêu thụ.

Nghiên cứu đã chứng minh rằng, vitamin A đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy chức năng miễn dịch. Vitamin C cũng góp phần vào hoạt động miễn dịch tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của tế bào miễn dịch và tăng lượng bạch cầu.

Có thể giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa

Hội chứng chuyển hóa là tên y học để chỉ sự kết hợp của các tình trạng bao gồm tiểu đường, béo phì và huyết áp cao. Nói chung, những tình trạng này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và đột quỵ.

Một nghiên cứu năm 2015 ở Nhật Bản cho thấy, chế độ ăn uống nhiều carotenoid, là sắc tố có trong trái cây và rau quả có màu cam, vàng và xanh lá cây, có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của hội chứng chuyển hóa.

Màu cam tươi sáng của bí ngô chính là đặc điểm chỉ rõ loại thực phẩm này có chứa beta-carotene, được chuyển hóa thành vitamin A khi tiêu thụ.

Có thể hỗ trợ ngăn ngừa ung thư

Mặc dù không có một loại "siêu thực phẩm" nào có thể ngăn ngừa ung thư và một số yếu tố nguy cơ gây ung thư không liên quan đến chế độ ăn uống, nhưng có bằng chứng cho thấy ăn uống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Ngoài ra, đặc tính chống oxy hóa của carotenoid, vitamin A và E, tất cả đều được tìm thấy trong bí ngô, có thể bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư vú./.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Chia sẻ bài viết