Tiếng Việt | English

31/03/2024 - 08:15

8 loại trái cây rất tốt cho sức khỏe của bạn

Các chuyên gia nói rằng bất cứ khi nào có thể, tốt nhất bạn nên hấp thụ chất dinh dưỡng từ chế độ ăn uống, chủ yếu từ trái cây, theo trang tin sức khỏe Best Life.

Trang web của Đại học Harvard (Mỹ) giải thích: Vitamin và khoáng chất từ thực phẩm là có hiệu quả nhất.

Trong thực phẩm, chúng đi kèm với nhiều chất dinh dưỡng có lợi khác, bao gồm hàng trăm carotenoid, flavonoid, khoáng chất và chất chống oxy hóa vốn không có trong hầu hết các chất bổ sung.

Bên cạnh việc cung cấp dinh dưỡng đầy đủ hơn, ăn nhiều loại trái cây và rau quả với nhiều màu sắc khác nhau có thể giúp chống lại bệnh mạn tính, bao gồm tiểu đường, bệnh tim và ung thư.

Xét nghiệm máu có thể giúp bạn biết được mình có thiếu loại vitamin hoặc khoáng chất nào hay không, từ đó tìm ra những thực phẩm tốt nhất cho mình.

Sau đây là những loại trái cây nào có tác dụng tốt, thậm chí tốt hơn so với thực phẩm bổ sung, mà bạn nên ăn để ngăn ngừa bệnh tật và tối đa hóa tổng lượng dinh dưỡng của mình.

Kali: Chuối, quả mơ

Một quả chuối cỡ trung bình chứa khoảng 422 mg kali. Ảnh Pexels

Thiếu kali có thể gây mất cân bằng điện giải, huyết áp dao động, yếu cơ, chuột rút và rối loạn nhịp tim.

Nếu bạn đang thiếu kali thì chuối là lựa chọn phổ biến. Một quả chuối cỡ trung bình chứa khoảng 422 mg kali.

Ngoài ra, nửa chén mơ khô chứa tới 755 mg kali.

Sắt: Quả mơ, nho khô

Nhiều người dùng chất bổ sung sắt để bù đắp khi bị thiếu hụt.

Tuy nhiên, chất bổ sung sắt liều cao hơn mức khuyến nghị hằng ngày có thể làm tăng nguy cơ táo bón, đau dạ dày, loét dạ dày...

Nếu bị thiếu sắt, ăn thịt, cá có thể giúp tăng lượng sắt. Tuy nhiên, các chuyên gia Y tế Harvard gợi ý sắt từ thực vật như mơ khô và nho khô cũng có thể giúp bạn đạt được hạn mức hằng ngày.

Vitamin C: Trái cây họ cam quýt, kiwi, xoài và quả mọng

Các chuyên gia cho biết có thể dễ dàng nhận được đủ lượng vitamin C cần thiết bằng cách ăn trái cây họ cam quýt, kiwi, xoài và quả mọng.

Tiêu thụ vitamin C từ chế độ ăn uống thay vì thực phẩm bổ sung sẽ giúp ngăn ngừa hấp thu quá nhiều. Lượng khuyến nghị hằng ngày là 75 mg đối với phụ nữ và 90 mg đối với nam giới.

Tuy nhiên, nhiều loại thuốc bổ sung liều cao chứa 1.000 mg mỗi viên, khiến bạn dễ bị tác dụng phụ hơn, Mayo Clinic lưu ý.

Vitamin A: Dưa lưới (hay dưa vàng)

Mỗi khẩu phần 100 gram dưa lưới cung cấp 3.382 IU vitamin A. Ảnh Pexels

Các chuyên gia của Harvard khuyến nghị dưa lưới là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời, với mỗi khẩu phần 100 gram cung cấp 3.382 IU vitamin A.

Hãy nhớ rằng chất bổ sung có thể không mang lại lợi ích tương tự như chất chống oxy hóa tự nhiên trong thực phẩm, theo Best Life./.

Theo Thanh Niên

Nguồn: https://thanhnien.vn/8-loai-trai-cay-rat-tot-cho-suc-khoe-cua-ban-185240328142504727.htm

Chia sẻ bài viết