Tiếng Việt | English

13/11/2023 - 10:21

An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà!

Tai nạn giao thông (TNGT) và những hậu quả bi thương của nó đã trở thành vấn đề toàn cầu. Ngày 27/10/2005, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc chính thức công nhận và chọn ngày Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 11 hàng năm là “Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT” trên toàn cầu.

Hưởng ứng Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT do Liên Hợp Quốc phát động, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia ban hành Kế hoạch số 505/KH-UBATGTQG, ngày 18/10/2023 về tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT” năm 2023. Các hoạt động này được phát động và tổ chức trên phạm vi toàn quốc với thông điệp “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”.

Tại Long An, việc tổ chức Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT” có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh tình hình trật tự (TT), ATGT trên địa bàn tỉnh còn diễn biến phức tạp, TNGT tăng trên cả 3 tiêu chí.

Cụ thể, trong 10 tháng năm 2023, trên địa bàn tỉnh xảy ra 149 vụ TNGT, làm chết 104 người, bị thương 71 người. Long An cũng là 1 trong 10 địa phương xảy ra nhiều vụ TNGT liên quan đến học sinh (18 vụ TNGT, làm chết 16 người, bị thương 9 người). Đáng chú ý là trong 9 tháng năm 2023, trên địa bàn tỉnh có 8.770 trường hợp bị xử lý vi phạm nồng độ cồn, thu trên 50 tỉ đồng,...

Đồng thời, trong tháng 10/2023, số vụ TNGT cả nước cũng tăng 21,1% so với tháng trước. So cùng kỳ năm trước, số vụ TNGT tháng 10 năm nay tăng 65,9%, số người chết tăng 44,2%, số người bị thương tăng 90,8% và số người bị thương nhẹ tăng 106,1%.

Tính bình quân mỗi ngày trong 10 tháng, cả nước xảy ra 32 vụ TNGT, trong đó 23 vụ TNGT từ ít nghiêm trọng trở lên và 9 vụ va chạm giao thông, làm 18 người chết, 13 người bị thương và 10 người bị thương nhẹ.

Thực hiện kế hoạch Năm ATGT 2023 với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 3155, ngày 06/11/2023 về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT” tại tỉnh Long An năm 2023.

Mục đích tổ chức các hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT nhằm cảnh báo cho toàn xã hội về nguyên nhân và nguy cơ gây TNGT trên địa bàn tỉnh; nâng cao nhận thức, ý thức của toàn dân trong việc chấp hành pháp luật về TTATGT để phòng tránh TNGT; nâng cao tinh thần trách nhiệm của các lực lượng làm công tác bảo đảm TTATGT; góp phần thực hiện mục tiêu giảm TNGT trong năm 2023; đồng thời, kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng về những tổn thất, mất mát, khó khăn của các nạn nhân, gia đình nạn nhân TNGT.

Một trong những hoạt động quan trọng hưởng ứng “Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT” là công tác tuyên truyền. Nhằm nâng cao hiệu quả, công tác này được thực hiện đa dạng như sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng từ tỉnh đến huyện, xã: Phát thanh, truyền hình, báo in, báo điện tử và trên mạng xã hội, hạ tầng số để tuyên truyền về sự kiện; tuyên truyền trực quan: Xây dựng các cụm cổ động, panô, áp phích, băng rôn, tờ rơi, triển lãm ảnh, míttinh, diễu hành; tổ chức các buổi tọa đàm, đối thoại, diễn đàn, buổi nói chuyện về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng tránh TNGT.

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến rộng rãi mục đích, ý nghĩa của sự kiện tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT, những đau thương, mất mát do TNGT; những địa chỉ cần được giúp đỡ và sự chia sẻ của xã hội. Cảnh báo các hậu quả nghiêm trọng của TNGT, các nguy cơ, nguyên nhân gây TNGT và các biện pháp phòng tránh TNGT đối với toàn xã hội. Đặc biệt, tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT, văn hóa giao thông, những cử chỉ, hành động đáng tuyên dương của người tham gia giao thông. Từ đó nâng cao trách nhiệm, ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông.

Đồng thời, các sở, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tổ chức các đoàn thăm hỏi, động viên và có hình thức giúp đỡ phù hợp các gia đình nạn nhân TNGT, đặc biệt là các gia đình nạn nhân tử vong do TNGT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Điểm nhấn hưởng ứng “Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT” của tỉnh là tổ chức Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT tại huyện Đức Hòa vào lúc 19 giờ ngày 21/11/2023.

Giao thông - vận tải là huyết mạch trong phát triển KT-XH. Với quan điểm xem “tính mạng con người là trên hết, trước hết”, các cấp, các ngành, đoàn thể cần tổ chức các hoạt động tuyên truyền đến đông đảo quần chúng nhân dân về sự kiện tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT. Trong đó, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải vừa gương mẫu chấp hành pháp luật về TTATGT, vừa tham gia tuyên truyền về nguy cơ, hậu quả của TNGT và biện pháp phòng tránh TNGT./.

Tân An

Chia sẻ bài viết