Tiếng Việt | English

01/12/2023 - 14:39

Áp lệnh trừng phạt sau vụ Triều Tiên phóng vệ tinh trinh sát quân sự

Trong danh sách bị áp đặt lệnh trừng phạt có 4 cá nhân làm việc tại Cục Quản lý Công nghệ Hàng không Vũ trụ Quốc gia Triều Tiên và quản lý Kang Son phụ trách Tổ hợp máy Ryongsong.

Triều Tiên phóng thành công tên lửa đẩy mới "Chollima-1,” đưa vệ tinh trinh sát “Malligyong-1” vào quỹ đạo từ Bãi phóng vệ tinh Sohae ở quận Cholsan, tỉnh Bắc Phyongan. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Theo Hãng tin Yonhap, ngày1/12, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết nước này đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với 11 cá nhân của Triều Tiên có liên quan việc phát triển vệ tinh và tên lửa đạn đạo.

Đây là động thái mới nhất nhằm phản đối vụ phóng vệ tinh trinh sát quân sự của Bình Nhưỡng trong tuần trước.

Trong danh sách bị áp đặt lệnh trừng phạt có 4 cá nhân làm việc tại Cục Quản lý Công nghệ Hàng không Vũ trụ Quốc gia Triều Tiên và quản lý Kang Son phụ trách Tổ hợp máy Ryongsong.

Ngoài ra, danh sách trên còn có Trung tướng Kim Choon-kyo của Quân đội Nhân dân Triều Tiên; 2 quan chức của Cục Công nghiệp Chế tạo máy Triều Tiên; 1 nhà ngoại giao làm việc tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Nga; người đứng đầu một viện nghiên cứu và 1 nhà quản lý tại nhà máy Thaesong.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đưa ra thông báo trên cùng ngày với việc Mỹ, Nhật Bản và Australia công bố một loạt lệnh trừng phạt tương tự.

Động thái này đánh dấu lần đầu tiên 4 nước trên áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên vào cùng một thời điểm.

Các quyết định này được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng phóng một tên lửa mang vệ tinh trinh sát quân sự lên quỹ đạo vào ngày 21/11 vừa qua. Seoul và Washington coi vụ phóng vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trước đó, vào tháng 12 năm ngoái và tháng 9 năm nay, Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Trong diễn biến cùng ngày, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã kêu gọi Lực lượng Không quân nước này tăng cường năng lực phòng thủ.

Theo KCNA, trong chuyến thăm Bộ Tư lệnh Không quân, ông Kim Jong-un nhấn mạnh Lực lượng Không quân cần nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và tác chiến. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng đề ra các chính sách tác chiến và chiến thuật nhằm tăng cường năng lực phòng vệ toàn diện của lực lượng này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn:https://www.vietnamplus.vn/ap-lenh-trung-phat-sau-vu-trieu-tien-phong-ve-tinh-trinh-sat-quan-su-post911120.vnp

Chia sẻ bài viết