Tiếng Việt | English

24/04/2024 - 08:30

Argentina: Biểu tình lớn phản đối chính phủ cắt giảm ngân sách trường đại học

Chính phủ Argentina đã cắt giảm hơn 72% ngân sách cho hệ thống giáo dục và là mức ngân sách thấp nhất kể từ năm 1997, trong bối cảnh lạm phát tăng tới 290% trong vòng 12 tháng vừa qua.


Biểu tình lớn ở Argentina phản đối chính phủ cắt giảm ngân sách trường đại học. (Nguồn: Reuters)

Ngày 23/4, 800.000 người dân tại nhiều thành phố Argentina, trong đó đa phần là sinh viên, đã xuống đường biểu tình phản đối các chính sách cắt giảm ngân sách đầu tư cho các trường đại học công lập của chính phủ Tổng thống Javier Milei.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, đây là cuộc biểu tình lớn nhất phản đối chính sách "thắt lưng buộc bụng" hà khắc của chính phủ Argentina kể từ khi Tổng thống Milei nhậm chức vào ngày 10/12/2023.

Chỉ riêng tại thủ đô đã có khoảng 500.000 người tham gia biểu tình.

Hiệu trưởng 57 trường đại học công lập tại Argentina đã kêu gọi các học sinh, sinh viên và người lao động tham gia cuộc biểu tình. Nhiều tổ chức xã hội, các chính đảng đối lập và sinh viên nhiều trường đại học tư cũng hưởng ứng cuộc biểu tình chống chính phủ.

Thư ký Liên đoàn Đại học Argentina (FUA) Tomás Battaglino khẳng định người dân Argentina sẽ không từ bỏ hệ thống giáo dục công lập, miễn phí và có chất lượng, phục vụ phát triển và bảo vệ chủ quyền đất nước, đồng thời tố cáo.

Ông nhấn mạnh sự tham gia đông đảo của các giảng viên và sinh viên vào cuộc biểu tình sẽ lời cảnh tỉnh mạnh mẽ đối với các chính sách hà khắc hiện nay của chính phủ.

Piera Fernández, Chủ tịch Liên đoàn sinh viên Argentina khẳng định bình đẳng trong giáo dục là công cụ cơ bản để tất cả mọi người dân đều có thể thăng tiến trong xã hội và yêu cầu chính phủ đảm bảo vận hành hệ thống đại học công lập miễn phí. Cô nhấn mạnh trong mọi xã hội, giáo dục công là nơi tất cả các công dân có quyền bình đẳng như nhau và đây là tính ưu việt của một quốc gia.

Với quyết tâm giải quyết triệt để thâm hụt ngân sách nhà nước, Tổng thống Milei đã thực hiện cắt giảm các nguồn đầu tư dành cho giáo dục, y tế, văn hóa cũng như khoa học, khiến các trường đại học và nhiều ngành nghề thiếu trầm trọng nguồn kinh phí.

Năm nay, chính phủ Argentina đã cắt giảm hơn 72% ngân sách cho hệ thống giáo dục và là mức ngân sách thấp nhất kể từ năm 1997, trong bối cảnh lạm phát tăng tới 290% trong vòng 12 tháng vừa qua.

Nhiều trường học buộc phải giảm chi phí bằng việc cắt điện theo giờ. Nhiều tòa nhà cao tầng đã ngừng sử dụng thang máy để tiết kiệm điện.

Mới đây, Đại học Buenos Aires (UBA), một trong ba trường đại học có danh tiếng nhất tại Mỹ Latinh, thuộc sở hữu nhà nước, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về ngân sách và cảnh báo trường sẽ chỉ có thể tiếp tục hoạt động trong vài tháng tới do cạn kiệt kinh phí.

Hệ thống đại học công lập của Argentina có hơn 2 triệu sinh viên, hơn 155.000 giáo sư và 60.000 giảng viên. Cả nước có hơn 100 trường đại học, trong đó 50 trường đại học tư./.

Theo vietnamplus.vn

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/argentina-bieu-tinh-lon-phan-doi-chinh-phu-cat-giam-ngan-sach-truong-dai-hoc-post941838.vnp

Chia sẻ bài viết