Tiếng Việt | English

21/06/2015 - 11:37

Bà Clinton kêu gọi thắt chặt việc sở hữu súng sau vụ Charleston

Bà Clinton đã lên tiếng kêu gọi cải cách việc sở hữu súng và chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc đang lan tràn trên khắp nước Mỹ.

 Theo AP, phát biểu ngày 20/3- 3 ngày sau khi xảy ra vụ xả súng khiến 9 người thiệt mạng tại một nhà thờ dành cho người da đen ở Charleston, bà Clinton cho rằng, Mỹ cần phải tiến hành nhiều biện pháp để giữ súng xa tầm tay những tên tội phạm và những kẻ tâm thần.


Bà Hillary Clinton (Ảnh AP)

Theo bà Clinton, các quy định mới được đưa ra cần phải tôn trọng Tu chính án số 2 và “những người sở hữu súng đầy trách nhiệm”.

“Các chính sách về vấn đề này đều đã lỗi thời nhưng chúng ta không thể từ bỏ được. Cái giá phải trả nếu chúng ta không làm là quá đắt và nỗi đau sau các vụ xả súng là quá lớn”, bà Clinton nhấn mạnh trong cuộc Hội thảo với các Thị trưởng của Mỹ tại San Francisco.

Trước đó, năm 2013, Quốc hội Mỹ đã không thông qua một dự luật trong đó mở rộng việc điều tra kỹ lưỡng việc buôn bán súng cũng như cấm người dân sở hữu một vài loại súng bán tự động.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ trích Quốc hội Mỹ về vấn đề này và cho rằng, quyết định do Quốc hội Mỹ đưa ra là do áp k]jc từ Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ.

Dù chưa đề xuất bất kỳ một dự luật nào trong tuyên bố của mình, bà Clinton cho biết, bà đã từng lên tiếng ủng hộ việc giới hạn buôn bán súng cũng như cấm sở hữu các loại vũ khí tấn công.

Ngoài ra, bà Clinton cũng lên tiếng chỉ trích tệ nạn phân biệt chủng tộc ở Mỹ, một vấn nạn cũng nằm trong cương lĩnh tranh cử của bà. Bà Clinton gọi tệ nạn này là “một sai lầm kinh khủng của nước Mỹ” và rằng “hàng triệu người da màu tại Mỹ đang hằng ngày phải hứng chịu tệ phân biệt chủng tộc”.

“Vấn đề phân biệt chủng tộc không chỉ giới hạn ở các băng nhóm tội phạm mà còn tồn tại dưới dạng những lời châm biếm nhằm vào người da màu, vào sự sợ hãi của người da trắng Mỹ với những thanh niên da đen và hơn hết là nỗi sợ không dám cất lên tiếng nói phản đối sự phân biệt này”, bà Clinton nhấn mạnh.

Trước đó, trong những lần xuất hiện trước công chúng bà Clinton từng kêu gọi thay đổi hệ thống tòa án hình sự và thông qua các luật hỗ trợ các chủ doanh nghiệp nhỏ là người dân tộc thiểu số tại Mỹ.

Những lời kêu gọi này được coi là nhằm thu hút phiếu bầu của những cử tri là người thiểu số và những thanh niên có tư tưởng tiến bộ- những người đã hai lần giúp ông Obama trở thành ông chủ Nhà Trắng.

“Chúng ta không thể chạy trốn khỏi sự thật phũ phàng về tệ phân biệt chủng tộc và bất công tại Mỹ. Chúng ta phải chỉ đích danh từng vấn đề và tìm cách thay đổi”, bà Clinton nhấn mạnh./.

Trần Khánh/VOV.VN

Chia sẻ bài viết