Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Tân Ninh

Bảo đảm được nguồn nước cho sản xuất

Trước tình hình nắng nóng kéo dài, việc sản xuất của nông dân gặp nhiều khó khăn, đặc biệt về nước tưới. tuy nhiên, một số địa phương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp bảo đảm nguồn nước tưới cho cây trồng, không để tình trạng thiếu nước ảnh hưởng đến sản xuất.

Nông dân chủ động nước trong sản xuất nhờ trạm bơm

Về xã Tân Ninh, huyện Tân Thạnh trong những ngày này, nông dân đang náo nức ra đồng, chuẩn bị gieo sạ, dẫn nước vào đồng ruộng. Nhờ các trạm bơm điện, nông dân chủ động được nguồn nước trong sản xuất. Hiện toàn huyện Tân Thạnh có khoảng 20 trạm bơm, riêng xã Tân Ninh có 6 trạm bơm phục vụ cho hơn 1.000ha lúa sản xuất 3 vụ.

Ông Phan Văn Vàng, ngụ ấp Bằng Lăng, xã Tân Ninh chia sẻ: Gia đình tôi có khoảng 5ha lúa. Lúc chưa có trạm bơm, tôi chỉ làm 2 vụ lúa/năm và phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết. Từ khi trạm bơm hoạt động, lượng nước ổn định, tôi mạnh dạn sản xuất 3 vụ, ăn chắc từng vụ, năng suất lúa ăng từ 7 - 8 tấn/ha lên hơn 10 tấn/ha. Nhờ có trạm bơm mà mọi người gieo sạ cùng thời điểm nên tình hình dịch bệnh cũng được kiểm soát, mỗi vụ chúng tôi tiết kiệm được khoảng 300.000 - 400.000 đồng/ha chi phí cho việc bơm nước. Cùng niềm vui với ông Vàng, chị Trương Thị Hà, ngụ cùng ấp cho biết thêm: “Trạm bơm đi vào hoạt động, lượng nước lúc nào cũng được bảo đảm, không còn tình trạng thiếu hụt vào mùa khô như những vụ mùa trước đây nữa. Nhờ vậy, gia đình tôi tiết kiệm được khá nhiều chi phí, chủ động trong việc phun thuốc, bón phân,... Những năm trước, vào thời gian này, tôi chưa gieo sạ vì không có nước, nhưng năm nay không lo thiếu nước nên mình chủ động hơn trong sản xuất.

Ông Nguyễn Hồng Hải, ngụ ấp Bằng Lăng, xã Tân Ninh, chủ đầu tư các trạm bơm tư nhân cho biết: “Thấy nông dân sản xuất đạt hiệu quả cao, tôi rất vui. Lúc trước, việc sản xuất của người dân rất khó khăn do không chủ động được nguồn nước nên trên địa bàn xã có ấp làm được 3 vụ, có ấp chỉ làm được 2 vụ. Trước tình hình trên, ngoài 2 trạm bơm do Nhà nước đầu tư, tôi đã mạnh dạn đầu tư xây dựng 2 trạm bơm điện phục vụ sản xuất, chi phí mỗi trạm bơm từ 600 - 800 triệu đồng. Sau khi trạm bơm đưa vào hoạt động, nông dân có thể chủ động được nguồn nước sản xuất 3 vụ, năng suất lúa tăng, chi phí sản xuất giảm hơn rất nhiều. Hiện tại, huyện đang đầu tư xây dựng thêm trạm bơm để phục vụ nước tưới tiêu cho hơn 600ha lúa thuộc xã Tân Ninh và Tân Thành”.

Lê Huỳnh - Thanh Mỹ 

Chia sẻ bài viết