Tiếng Việt | English

15/09/2015 - 14:32

Bầu cử Mỹ 2016: Tỷ phú Donald Trump và bà Clinton tiếp tục dẫn đầu

Ứng cử viên Hillary Clinton tại một chiến dịch vận động tranh cử ở Bắc Las Vegas, Nevada, Mỹ ngày 18/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo kết quả thăm dò chung của ABC News/Washington Post công bố ngày 14/9, trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2016, tỷ phú bất động sản Donald Trump tiếp tục giành thêm sự ủng hộ trong khi bà Hillary Clinton dù uy tín bị suy giảm nhưng vẫn dẫn đầu cuộc đua.

Trong số các cử tri Cộng hòa được phỏng vấn, ở thời điểm hiện tại có 33% cam kết sẽ bỏ phiếu ủng hộ tỷ phú Donald Trump nắm tấm vé ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử năm 2016.

Tỷ lệ cam kết này tăng 9% so với mức ủng hộ 24% trong cuộc thăm dò hồi tháng 7.

Người “ngoài cuộc” thứ hai là bác sỹ phẫu thuật thần kinh Ben Carson đã vượt lên vị trí thứ hai, với tỷ lệ ủng hộ tăng từ 6% lên 20%.

Các ứng cử viên tiềm tàng còn lại như cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush nhận được 9% ý kiến ủng hộ, tiếp đó là Thượng nghị sỹ Ted Cruz và Thượng nghị sỹ bang Marco Rubio đều nhận được 7% ý kiến cam kết ủng hộ.

Tỷ lệ ủng hộ Thống đốc bang Wisconsin, ông Scott Walker giảm mạnh nhất, từ 13% hồi tháng 7 xuống 2% ở thời điểm hiện tại.

Về phía Đảng Dân chủ, tuy vẫn dẫn điểm trên phạm vi toàn quốc, nhưng uy tín của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton trong thời gian qua sụt giảm khá mạnh, chủ yếu do các vụ rắc rối, trong đó có vụ sử dụng tài khoản điện tử cá nhân để giao dịch khi còn là ngoại trưởng.

Theo kết quả thăm dò, ở thời điểm hiện tại có 42% cử tri Đảng Dân chủ được phỏng vấn nói rằng họ sẽ bỏ phiếu ủng hộ bà Hillary giành tấm vé đại diện cho đảng này trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11/2016.

Thượng nghị sỹ Bernie Sanders xếp ở vị trí thứ hai với tỷ lệ ủng hộ 24%.

Có 21% nói rằng họ sẽ bỏ phiếu cho Phó Tổng thống Joe Biden nếu chính khách này quyết định ra tranh cử ghế tổng thống./. 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết