Tiếng Việt | English

06/07/2015 - 20:51

Bệnh viện Phú Thọ thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Bác sỹ Hồ Đức Hải, Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ, cho biết Bệnh viện đa khoa tỉnh đã thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên giữa chị Vi Thị Huyên (ở khu 6, xã Ninh Dân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) là người cho thận với cháu Trần Quang Huy (con trai chị Huyên) là người tiếp nhận.

Hiện sức khỏe của chị Huyên và cháu Huy bước đầu đã ổn định.

Cháu Trần Quang Huy bị suy thận và phải lọc máu theo chu kỳ. Ca ghép thận thành công đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân Phú Thọ nói riêng và người dân các tỉnh trung du miền núi phía Bắc nói chung được tiếp cận với các dịch vụ kỹ thuật y tế hiện đại, tiên tiến, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương.

Đây cũng là ca phẫu thuật lấy thận và ghép thận đầu tiên thành công ở Phú Thọ sau nhiều năm mong chờ.

“Sau 10 ngày nằm theo dõi sức khỏe, điều trị tại bệnh viện, đến nay sức khỏe của cả hai mẹ con chị Huyên đều tiến triển tốt. Cả người hiến thận và người tiếp nhận thận đều đã đi lại, nói chuyện bình thường và đang làm các thủ tục cần thiết để xuất viện,” bác sỹ Hải cho biết thêm.

Theo bác sỹ Nguyễn Huy Ngọc - Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, nhu cầu được ghép thận ở Phú Thọ khá lớn. Hiện nay, bệnh viện có gần 200 người bệnh đang chạy thận nhân tạo, trong đó có 15 bệnh nhân đang điều trị.

Việc thực hiện thành công ca ghép thận đã mở ra hướng mới, giúp những người bệnh thận có cơ hội sống và làm việc như những người có sức khỏe bình thường.

Nhằm chia sẻ một phần gánh nặng về chi phí điều trị chạy thận nhân tạo cho các bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ nghèo, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vận động các ban, ngành cùng nhân dân gây dựng quỹ giúp người bệnh ở Phú Thọ nói riêng và khu vực miền núi nói chung có cơ hội được chữa trị./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết