Tiếng Việt | English

18/11/2021 - 14:26

Biến chủng Delta AY.4.2 dễ lây nhưng ít gây ra triệu chứng COVID-19

Theo nghiên cứu REACT-1, chỉ 1/3 người mắc biến chủng phụ có các triệu chứng COVID-19 thông thường, so với gần phân nửa những người bị lây nhiễm biến thể Delta đang chủ đạo hiện nay là AY.4.


Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một cuộc khảo sát về tỷ lệ lan truyền virus SARS-CoV-2 cho thấy biến chủng phụ từ Delta đang phát triển ở Anh ít có khả năng dẫn đến các ca mắc COVID-19 có triệu chứng.

Nghiên cứu REACT-1 của Đại học Hoàng gia London (Anh) công bố ngày 18/11 cho thấy biến chủng phụ của Delta, được gọi là AY.4.2 hay Delta Plus, đã tăng lên gần 12% trong số mẫu được giải trình tự.

Tuy nhiên, chỉ 1/3 người mắc có các triệu chứng COVID-19 thông thường, so với gần phân nửa những người bị lây nhiễm biến thể Delta đang chủ đạo hiện nay là AY.4.

Các nhà nghiên cứu cho biết người mắc COVID-19 ít triệu chứng sẽ có khả năng ít lây lan virus hơn khi ho và cũng giảm nguy cơ bệnh trở nặng.

Biến chủng phụ AY.4.2 được cho là dễ lây hơn, nhưng chưa có bằng chứng cho thấy nó làm giảm hiệu quả của vaccine hoặc gây bệnh nặng hơn. Biến chủng AY.4.2 có ba đột biến bổ sung so với biến chủng Delta gốc. Hai trong số đó được gọi là A222V và Y145H, liên quan đến gai protein - "bộ phận" của virus giữ vai trò bám dính vào các tế bào con người.

Ở một khía cạnh khác, nghiên cứu REACT-1 cũng cho thấy rằng mũi tiêm vaccine tăng cường giúp giảm 2/3 nguy cơ nhiễm bệnh ở người trưởng thành so với những người tiêm hai mũi.

Trước đó, Đại học Hoàng gia London đã công bố kết quả tạm thời cho thấy tỷ lệ mắc COVID-19 cao nhất ở Anh được ghi nhận vào tháng 10, đặc biệt là ở trẻ em.

Kết quả đầy đủ của vòng nghiên cứu mới nhất được thực hiện từ ngày 19/10 đến 5/11 đã xác nhận các ca được ghi nhận hàng ngày và các cuộc khảo sát về tỷ lệ lây lan của virus cho thấy mức độ lây nhiễm giảm từ mức đỉnh điểm đó, tương ứng với kỳ nghỉ học vào cuối tháng 10.

Ông Paul Elliott cho biết sẽ cần đợi thêm vài tuần nữa để xác định xem liệu các ca mắc COVID-19 có tăng khi các trường học mở trở lại hay không./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)

Chia sẻ bài viết