Tiếng Việt | English

23/04/2021 - 16:35

Biên giới Nga-Ukraine bất ngờ hạ nhiệt: Nga thông báo rút quân, sẵn sàng đối thoại

Sau nhiều tuần, cuối cùng căng thẳng biên giới Nga – Ukraine cũng bắt đầu hạ nhiệt với việc Nga thông báo rút quân triển khai tới biên giới về căn cứ. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Ukraine.

Theo lệnh rút quân của Bộ Quốc phòng Nga, bắt đầu từ ngày 23/4, lực lượng quân đội được triển khai tới biên giới với Ukraine sẽ trở lại căn cứ trước đây. Thời hạn là trước ngày 1/5 tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khẳng định, quân đội nước này đã hoàn thành xuất sắc các bài “kiểm tra nhanh”, phản ứng tốt trước những tình huống “bất lợi” và đã chứng tỏ khả năng quốc phòng “đáng tin cậy” của nước này.


Dàn tiêm kích Su-34 của Nga tại căn cứ không quân Morozovsk của Nga, gần biên giới Ukraine ngày 27/3. Ảnh vệ tinh: Maxar

Tuy nhiên, ông Shoigu vẫn yêu cầu giữ lại các vũ khí hạng nặng, cách biên giới Ukraine khoảng 160km, nhằm chuẩn bị cho một cuộc tập trận lớn khác vào cuối năm nay.

Trên trang Twitter, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ngay lập tức cho biết, nước này luôn hoan nghênh bất kỳ bước đi nào nhằm giảm sự hiện diện quân sự của Nga tại biên giới và làm giảm bớt tình hình căng thẳng  tại Donbass. Tổng thống Zelensky cho biết thêm, Ukraine rất biết ơn các đối tác quốc tế đã ủng hộ và đứng về phía nước này thời gian qua.

Trong khi, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, nước này đã biết về thông báo rút quân của Nga, song vẫn phải chờ vào hành động rút quân thực sự, đồng thời khẳng định sẽ luôn theo sát các diễn biến tình hình.

Còn Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương NATO đánh giá bước đi của Nga là quan trọng và kịp thời. Và cũng giống như Mỹ, NATO sẽ vẫn tiếp tục quan tâm đến tình hình biên giới Nga-Ukraine.

Một diễn biến khác cũng được đánh giá sẽ làm cho tình hình dịu đi là Tổng thống Nga Putin tuyên bố sẵn sàng đối thoại với người đồng cấp Ukraine Zelensky tại thủ đô Moscow.

Đáp lại lời mời gặp gỡ trước đó của ông Zelensky và địa điểm là Donbass, Tổng thống Nga cho biết: “Câu hỏi đặt ra là điều gì sẽ được thảo luận tại cuộc họp này? Nếu nói về việc thảo luận các vấn đề của Donbass, thì trước hết, lãnh đạo Ukraine nên gặp lãnh đạo phe ly khai, rồi sau đó mới gặp nước thứ 3 như Nga. Còn nếu nói về các mối quan hệ song phương, thì chúng tôi xin mời và tiếp Tổng thống Ukraine bất cứ lúc nào thuận tiện cho ông ấy tại Moscow”.

Dù cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Ukraine chưa thể diễn ra sớm, song đó cũng là những tuyên bố giúp hạ nhiệt tình hình hiện nay, sau một loạt các tuyên bố cứng rắn trước đây của hai bên, như Ukraine đã sẵn sàng cho 1 cuộc chiến đến cùng với Nga, còn Nga sẽ không “thờ ơ” nếu tình hình tội tệ hơn…/.

Theo VOV.VN

Chia sẻ bài viết