Tiếng Việt | English

04/10/2020 - 16:02

Bộ Giáo dục sẽ tiếp tục đào tạo bồi dưỡng chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

Sau 6 năm dừng việc bồi dưỡng và cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ tiếp tục hoạt động này để bổ sung đội ngũ giáo viên.


(Ảnh minh họa: PM/Vietnam+)

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố hai dự thảo thông tư ban hành chương trình và thực hiện bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho người tốt nghiệp trình độ đại học ngành phù hợp có nguyện vọng trở thành giáo viên các bậc tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết Bộ đang soạn thảo quy định về việc tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

Như vậy, việc bồi dưỡng và cấp chứng chỉ sư phạm sẽ được Bộ cho phép trở lại sau 6 năm. Trước đó, năm 2014, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra quyết định số 1090/QĐ-BGDĐT về việc tạm dừng cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cho những người tốt nghiệp đại học muốn trở thành giáo dục trung học phổ thông.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết việc ban hành dự thảo chương trình và thực hiện bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho người tốt nghiệp đại học dựa trên đề nghị của Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục.

Theo dự thảo, chương trình đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm sẽ là căn cứ để các để các cơ sở thực hiện nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo thống nhất xây dựng học liệu, tổ chức thực hiện các khóa bồi dưỡng, cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm cho người tốt nghiệp trình độ đại học ngành phù hợp có nguyện vọng trở thành giáo viên các cấp học theo quy định.

Cụ thể, với việc đào tạo chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm để trở thành giáo viên tiểu học sẽ chỉ áp dụng với những người tốt nghiệp trình độ đại học ngành phù hợp với các môn học Âm nhạc, Mỹ thuật, Tin học, Công nghệ, Giáo dục thể chất, Ngoại ngữ. Đây cũng là những môn học đang thiếu giáo viên ở bậc tiểu học để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Chương trình gồm 35 tín chỉ, trong đó có 31 tín chỉ bắt buộc và 4 tín chỉ tự chọn. Sau khóa học, học viên có được năng lực nghiệp vụ sư phạm tiểu học cần thiết để thực hiện hiệu quả các hoạt động giáo dục, dạy học gắn với một môn học ở nhà trường tiểu học, góp phần giáo dục năng lực và phẩm chất học sinh tiểu học phù hợp với mục tiêu của chương trình giáo dục phổ thông.

Chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm để trở thành giáo viên trung học cơ sở và trung học phổ thông có thời lượng 34 tín chỉ, dành cho những người tốt nghiệp trình độ đại học ngành phù hợp với các môn học ở các cấp học này, có nguyện vọng trở thành giáo viên trung học. Sau khi hoàn thành chương trình, người học có được những phẩm chất và năng lực cần thiết, đáp ứng yêu cầu của chuẩn nghề nghiệp giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ dạy học, giáo dục ở các nhà trường.

Các chương trình đào tạo này cũng dành cho những người đã được tuyển dụng làm giáo viên nhưng chưa có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm phù hợp theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các tổ chức và cá nhân có liên quan./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết