“Ăn bữa cơm đầu tiên trong đơn vị, em cảm thấy ngon và hợp khẩu vị. Thức ăn có nhiều món, đầy đủ thịt cá, rau, củ, quả. Mỗi bữa ăn đều thay đổi thực đơn. Em và đồng đội ăn nhiều cùng với vận động nhiều nên cảm thấy cơ thể khỏe khoắn hơn” là chia sẻ của chiến sĩ mới (CSM) Võ Châu Khánh - Tiểu đội 10, Trung đội 4, Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 738, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An.
Lời chia sẻ của Khánh cùng sự vui tươi, hào hứng của các CSM khi đến giờ ăn phần nào khẳng định sự quan tâm của thủ trưởng các cấp, chăm chút của bộ phận hậu cần để bữa ăn đạt chất lượng.

Thức ăn được chuẩn bị bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm
Giờ ăn đến, theo tiếng kẻng, dưới sự hướng dẫn của tiểu đội trưởng, CSM xếp hàng ngay ngắn, nhanh chóng tập trung xuống nhà ăn của đơn vị. Thực đơn hôm ấy gồm canh bí đỏ thịt bằm, thịt vịt kho sả, trứng chiên, rau muống xào tỏi, tráng miệng với dưa hấu. CSM ăn ngon miệng, hết khẩu phần.
CSM Nguyễn Thành Nhân - Tiểu đội 9, Trung đội 2, Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 738, không giấu được niềm vui: “Vào đơn vị mấy hôm nay, em ăn được nhiều hơn, bảo đảm sức khỏe học tập, rèn luyện theo chế độ của đơn vị”.
Còn CSM Trần Hoàng Nhật - Tiểu đội 8, Trung đội 1, Đại đội 3, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 738, vốn kén ăn nhưng vẫn hợp với khẩu vị thức ăn do anh nuôi đơn vị nấu. Nhật nói: “Ở nhà, em chỉ ăn món chiên, xào nhưng vào đơn vị, em ăn được tất cả các món, kể cả cá kho. Thức ăn không những nấu ngon mà còn sạch sẽ”.

Cán bộ ăn cơm cùng với chiến sĩ mới
Bữa ăn của CSM bảo đảm an toàn, chất lượng và ngon. Nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, được quân y đơn vị kiểm tra chặt chẽ và lưu trữ mẫu thức ăn đúng quy định. Quá trình chế biến bảo đảm vệ sinh từ dụng cụ nhà bếp đến khâu sơ, chế biến.
Đại úy Đỗ Văn Thành - Chính trị viên Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 738, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, cho biết: “Bên cạnh quan tâm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, đơn vị chăm lo bữa ăn cho CSM đầy đủ, chu đáo, đúng tiêu chuẩn, định lượng theo Thông tư số 168 của Bộ Quốc phòng. Bên cạnh đó, từ tăng gia sản xuất đưa vào ăn thêm cho CSM. Hiện đơn vị chăn nuôi, gieo trồng bảo đảm cung cấp đầy đủ rau xanh, củ, quả, thịt, cá đạt và vượt kế hoạch đề ra. Khi sắp xếp ổn định, đầu tháng 3, đơn vị tổ chức món ăn tự chọn phục vụ hơn 500 CSM”.
Phương châm tất cả vì chiến sĩ thân yêu, bữa cơm quân ngũ đong đầy tình cảm yêu thương giúp CSM ăn ngon, no và cảm giác như ở nhà. Và với CSM, bữa ăn đầu tiên trong quân ngũ để lại nhiều cảm xúc./.
Vân Anh