Dùng lưu huỳnh bảo quản nhãn được lâu
Theo các chuyên gia thực phẩm để bảo quản nhãn được lâu, từ trước đến nay người trồng nhãn và người thu mua nhãn vẫn thường sử dụng một loại chất hóa học là lưu huỳnh (hay còn gọi là diêm sinh) để đốt, xông hơi diệt các loại côn trùng, vi khuẩn biến mất.
Khi lưu huỳnh bị đốt cháy sẽ tạo thành SO2 làm thay đổi màu sắc và mùi quả nhãn. Lúc này quả nhãn không còn mùi thơm tự nhiên, cuống có những hạt màu trắng li ti bám vào, nghĩa là nó đã được xông bằng lưu huỳnh hoặc chất gì đó tương tự.
Bảo quản nhãn bằng cách đốt lưu huỳnh là công nghệ Ấn Độ chuyển giao sang Việt Nam, đã cho phép sử dụng với điều kiện không được vượt quá 30 ppm (phần triệu). Tuy nhiên, trong quá trình xông, khí SO2 gặp hơi ẩm trong phổi sẽ thành H2SO2 (axit xunfurơ) - một chất oxy hóa nên rất độc.
Nhãn Hưng Yên căng mọng, vị ngọt lịm
Nhiều chuyên gia nói rằng, trên quả nhãn có rất nhiều côn trùng, kiến và các vi sinh vật bám vào nhưng dân ta lại không có thói quen rửa sạch nhãn trước khi ăn. Vì vậy, ăn nhãn tốt nhất không nên cắn vỏ mà chỉ dùng tay bóc và không để chạm vào cùi. Tránh những quả có sâu và côn trùng bám ở đầu cuống.
Dùng thuốc tím tạo cho võ nhãn bóng đẹp
Người ta thường nhúng thuốc tím vào nhãn để oxy hóa vi sinh vật, đồng thời làm cho vỏ quả nhãn bóng và đẹp hơn.
Bản chất thuốc tím có tính oxi hóa nên thường dùng để khử trùng. Từ đó cũng dẫn đến nhãn không còn mùi thơm tự nhiên. Sử dụng thuốc tím chỉ là cách người bán hàng nghĩ ra, điều này chưa được công bố và chưa có quy định sử dụng cụ thể. Nếu dùng với dung lượng ít có thể làm màu quả nhãn sáng hơn, nhưng nếu dùng quá nhiều sẽ khiến vỏ bị cháy chuyển sang màu đen xám.
Phân biệt nhãn không ngâm tẩm hóa chất
Như GS.TS Nguyễn Kim Vũ, phó chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật Lương thực Thực phẩm Việt Nam đã từng chia sẻ: Nhãn sử dụng chất bảo quản có mùi hắc, vỏ sáng hơn nhãn tự nhiên. Quan sát kỹ bằng mắt thường người tiêu dùng cũng có thể phát hiện được nhãn tự nhiên và nhãn có sử dụng hóa chất. Ví dụ đầu cuống của nhãn sử dụng chất bảo quản có mùi lạ lạ hăng hắc, mất mùi thơm tự nhiên.
Để phân biệt, giữa nhãn thường và nhãn ướp hóa chất rất khó. Tuy nhiên, cũng có một vài cách nhỏ người tiêu dùng phân biệt như nếu sử dụng lưu huỳnh, vỏ quả nhãn sẽ có màu sáng hơn. Đặc biệt, nếu sử dụng lưu huỳnh ở nồng độ cao, nhãn sẽ có mùi hăng hắc.
Ngay phần đầu cuống của nhãn sử dụng chất bảo quản có mùi lạ, hắc và mất mùi thơm tự nhiên… nguyên nhân là do tẩm chất lưu huỳnh. Dù được cấp phép sử dụng để bảo quản hoa quả nhưng nếu dùng quá liều lượng sẽ gây ra độc tố ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Vì thế khi thấy quả nhãn có nhưng bất thường nên tìm hiểu kỹ trước khi mua hoặc sử dụng.
Cách chọn nhãn ngon sạch
Nhãn Trung Quốc hay dùng chất bảo quản nên mã sạch, nhạt màu, vỏ mỏng hơn, nhanh thâm, thối. Cùi nhãn dày nhưng hạt to hơn nhãn lồng, vị ngọt nhưng không thơm.
Nhãn lồng Hưng Yên quả to, vỏ gai, trông dày. Mã vàng sậm hơn, tươi lâu vì được hái và vận chuyển, tiêu thụ ngay. Cùi nhãn lồng Hưng Yên dày và khô, hạt nhỏ nhưng mọng nước. Vị thơm ngọt như đường phèn. Đáy quả có hai dẻ cùi lồng xếp rất khít (khác hẳn nhãn khác).
Nên ăn nhãn khi còn những cành tươi để tránh nguy cơ nhãn bị tẩm hóa chất.
Khi mua nhãn, bạn nên chọn mua nhãn có cả cành lá tươi tốt, vỏ nhãn có màu vàng sậm. Nhãn có cùi dày, mọng nước và hạt nhỏ là nhãn ngon.
Chọn những chùm nhãn có cuống còn xanh, không bị đốm trắng đầu cuống, nhãn rụng.
Khi ăn nhãn, nên bóc vỏ nhãn bằng tay, tránh dùng miệng cắn, đặc biệt không để trẻ em tự cắt quả nhãn để ăn. Vì long nhãn trơn có chu thẳng vào ruột gây nghẹn đường thở.
Để yên tâm khi mua nhãn về hãy rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút trước khi ăn./.
Theo Phụ nữ TP HCM/Theo VOV/VN