Cách phòng ngừa cảm lạnh khi giao mùa
Rửa tay đúng cách, ngủ đủ giấc, có một chế độ ăn uống lành mạnh là cách để bảo vệ bản thân khi thời tiết giao mùa.
Giữ ẩm: Độ ẩm thấp làm khô đường mũi, làm cho nó khó khăn hơn để loại bỏ virus trong xoang, cuối cùng dẫn đến cảm lạnh. Dùng máy tạo độ ẩm để giữ ẩm cho không khí là cách dễ dàng nhất để bảo vệ mũi, nhưng hãy chắc chắn rằng máy tạo ẩm sạch sẽ, vì môi trường ẩm ướt có thể trở thành một nơi sinh sản cho nấm mốc và gây ra các triệu chứng giống như cảm lạnh nếu bạn bị dị ứng với nó.
Bổ sung vitamin D: Nghiên cứu cho thấy những người thiếu vitamin D dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp trên - gây ra ho, ngứa họng hoặc nghẹt mũi, có khả năng thiếu vitamin D làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.
Giữ bàn tay sạch sẽ: Trong mùa lạnh và có dịch cúm, khi bạn tiếp xúc với virus (thông qua một người khác hoặc một bề mặt bị nhiễm virus) nó có thể xâm nhập vào cơ thể nếu bàn tay của bạn không được làm sạch đúng cách. Hãy giữ vệ sinh sạch sẽ ngăn ngừa vi trùng trên bàn tay đi cơ thể khiến bạn bị bệnh.
Khử trùng điện thoại: Những nơi bạn để điện thoại có thể là bếp, phòng tắm, bàn ăn... tất cả những bề mặt này đều rất nhiều vi khuẩn. Trong thực tế, một nghiên cứu của Đại học Arizona năm 2012 đã phát hiện ra rằng điện thoại di động có thể mang số lượng vi khuẩn gấp 10 lần so với ghế trong nhà vệ sinh.
Dành thời gian thư giãn: Căng thẳng có thể làm suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể. Khi bạn cảm thấy căng thẳng hoặc mệt mỏi, cơ thể của bạn tạo ra ra hormone cortisol có thể ảnh hưởng đến khả năng cơ thể chống lại cảm lạnh. Vì vậy, hãy tập yoga, tập thiền, đi dạo sau giờ làm việc hay làm bất cứ thứ gì giúp bạn thư giãn.
Ngủ đủ giấc: Một giấc ngủ ngon là chìa khóa để ngăn ngừa cảm lạnh. Trong một nghiên cứu của JAMA Internal Medicine, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người thường xuyên ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi ngày dễ bị cảm lạnh hơn so với những người ngủ từ 8 tiếng trở lên mỗi đêm.
Bổ sung kẽm: Kẽm thực sự có thể làm giảm sự phát triển của virus. Thêm vào đó, dùng kẽm dường như làm giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cảm lạnh ngay sau khi chúng xuất hiện. Thịt, đậu phụ, hàu và đậu lăng là tất cả các nguồn khoáng chất tuyệt vời.
Không dùng chung đồ với người bị bệnh: Khi một thành viên trong gia đình bị cảm lạnh, tránh dùng chung đồ dùng như bát, đũa, cốc,... ngăn ngừa sự lây lan của virus.
Bổ sung probiotics: Không phải tất cả vi khuẩn đều xấu, các loại vi khuẩn tốt trong ruột được tìm thấy trong các loại thực phẩm probiotic như sữa chua, dưa cải bắp...,có thể giúp hệ thống miễn dịch của bạn khoẻ mạnh hơn./.
VOV.VN(Theo Prevetion)
- Rà soát và tăng cường triển khai tiêm bổ sung vắc-xin phòng, chống bệnh sởi - rubella (08/11)
- Nâng cao năng lực cho cấp cơ sở chuẩn bị sẵn sàng và ứng phó đại dịch Covid-19 (08/11)
- Những lý do tại sao độ tuổi 20-30 nên ăn chuối (08/11)
- Long An: Triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS (08/11)
- Bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể (07/11)
- Tuổi teen trang điểm, cần lưu ý gì? (07/11)
- 20 trẻ mầm non nghi ăn nhầm thuốc diệt chuột (06/11)
- 4 loại trái cây có thể hạ cholesterol và huyết áp cùng lúc (05/11)