Tiếng Việt | English

09/06/2022 - 07:34

Campuchia bác bỏ những cáo buộc liên quan tới quân cảng Ream

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia Tea Banh khẳng định, không có căn cứ quân sự nước ngoài nào ở Campuchia như cáo buộc và việc tăng cường năng lực quân sự của Campuchia hiện nay không nhằm đe dọa bất kỳ quốc gia nào trong khu vực.

Phát biểu trong buổi lễ khởi công xây dựng, cải tạo quân cảng Ream, thuộc tỉnh Preah Sihanouk hôm nay (8/6), Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh cho biết: "Có những cáo buộc rằng, căn cứ Ream khi hiện đại hóa sẽ do quân đội Trung Quốc độc quyền sử dụng. Không, hoàn toàn không phải như vậy".

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh, Campuchia không cho phép bất kỳ quốc gia nào thiết lập căn cứ quân sự tại nước này, bởi điều đó là vi phạm hiến pháp của Campuchia. Bộ trưởng Tea Banh khẳng định, Campuchia không có ý định đe dọa bất kỳ quốc gia nào. Campuchia chỉ muốn nâng cao năng lực tự vệ, đảm bảo hòa bình, an ninh và thịnh vượng của Campuchia và khu vực.


Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh phát biểu tại buổi lễ. (Nguồn; Khmer Times)

Cũng tại buổi lễ, Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia Vương Văn Thiên cho rằng, hợp tác quân sự Trung Quốc - Campuchia là trụ cột vững chắc trong mối quan hệ thép giữa hai nước, phù hợp với lợi ích cơ bản của nhân dân Trung Quốc - Campuchia. Dự án Hiện đại hóa Căn cứ Hải quân Ream dưới sự hỗ trợ của Trung Quốc là một thành tựu dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và đối thoại bình đẳng giữa Trung Quốc và Campuchia, phù hợp với cả luật pháp trong nước, luật pháp quốc tế và quy tắc ứng xử quốc tế.

Trước đó, Trong cuộc điện đàm vào ngày hôm qua với Thượng nghị sĩ Penny Wong, Ngoại trưởng Australia mới được bổ nhiệm, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia ông Prak Sokhon cũng đã bác bỏ những cáo buộc liên quan đến việc nâng cấp quân cảng Ream.

Trung tuần tháng 5/2022, nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ tại Thủ đô Washington, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cũng đã khẳng định lại cam kết của Campuchia không cho phép đặt căn cứ quân sự nước ngoài trên lãnh thổ Campuchia, trên cơ sở tuân thủ chặt chẽ Hiến pháp của nước này. Lời khẳng định nhằm đáp lại những nghi ngại liên quan đến quân cảng Ream./.

Văn Đỗ-Phùng Kiên/VOV-Phnom Penh

Chia sẻ bài viết