Tiếng Việt | English

23/01/2017 - 10:16

Chăm lo tết cho công nhân với những hoạt động thiết thực

Những ngày cuối năm, công nhân (CN) tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh Long An có được niềm vui trọn vẹn, đầm ấm hơn nếu được sự quan tâm, chăm lo của các cấp, các ngành và doanh nghiệp.


Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần cùng lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh thăm hỏi, tặng quà và động viên tinh thần công nhân, lao động trên địa bàn huyện Cần Giuộc.
Ảnh: Song Hồng

Nỗi lòng công nhân

Trong những ngày cuối năm này, khi nhà nhà đang tất bật dọn dẹp, mua sắm, chuẩn bị cho cái tết sum vầy, đầm ấm bên gia đình thì những CN không có điều kiện về quê ăn tết chỉ biết quanh quẩn trong căn phòng trọ chật hẹp.

Chị Thạch Thị Kim Hương, quê Sóc Trăng, đang làm việc tại Cty TNHH Cường Vinh, KCN Hải Sơn, huyện Đức Hòa cho biết: “Lên đây làm được 3 năm, đây là cái tết thứ 2, tôi không về quê. Tết xa nhà, buồn lắm nhưng vì hoàn cảnh nên phải chịu thôi! Sáng mùng 1, tôi thường gọi điện về quê, được nghe tiếng người thân trong gia đình để có được cảm giác ấm áp hơn. Làm việc cả năm, tết đến, ai cũng muốn về bên gia đình nhưng về thì nhiều chi phí quá, thôi đành ở lại để có thể dành dụm chút tiền gửi về cho mẹ mua quần áo mới cho 2 đứa em ở quê. Sau tết, tôi xin công ty cho nghỉ phép năm rồi về sau”.

Còn Nguyễn Thanh Tuấn, 21 tuổi, CN một công ty may xuất khẩu, đang ở trọ tại xã Thanh Phú, huyện Bến Lức cho biết: “Quê em ở tận Ninh Bình, năm nay, em lại tiếp tục đón tết ở miền Nam vì tiền xe cuối năm cao quá. Em dành phần tiền đó để gửi về nhà cho cha mẹ lo tết”.

Mặc dù sẵn sàng tâm lý đón tết xa nhà nhưng Tuấn vẫn không giấu được nỗi buồn khi những người bạn làm chung công ty và ở cùng dãy trọ đang tất bật chuẩn bị hành lý để chờ ngày lên xe về quê sum vầy cùng gia đình.


Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh thăm, tặng quà cho công nhân nghèo trên địa bàn tỉnh

Để công nhân xa quê có cái tết đầm ấm

Những ngày này, sự quan tâm chăm lo của các cấp, các ngành cùng các đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh góp phần giúp cho những CN, lao động nhập cư không có điều kiện về quê ăn tết cảm thấy ấm áp hơn. Trong buổi trao quà cho CN không về quê ăn tết tại KCN Hải Sơn, huyện Đức Hòa, Bí thư Tỉnh ủy - Phạm Văn Rạnh cho biết: “Năm qua, tình hình kinh tế còn không ít khó khăn, một số doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, CN ít việc làm, thậm chí mất việc. Do vậy, nhằm góp phần giúp họ có một cái tết ấm áp, lãnh đạo tỉnh, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh phối hợp các ngành chức năng và doanh nghiệp triển khai kế hoạch chăm lo tết cho CN, nhất là CN nhập cư không có điều kiện về quê ăn tết”. Những việc làm thiết thực đó góp phần chia sẻ những khó khăn với những CN xa quê, đón tết nơi xứ người.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - Lê Thị Rết cho biết thêm: “Để CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thêm điều kiện vui xuân, đón tết, LĐLĐ tỉnh trao tặng 1.500 phần quà, mỗi phần trị giá 500.000 đồng với tổng số tiền 750 triệu đồng; vận động 15 doanh nghiệp hỗ trợ vé xe cho 6.785 CN nghèo về quê ăn tết, ước tổng trị giá hơn 3,2 tỉ đồng. Ngoài ra, dịp tết này, nhằm góp phần chăm lo cho CN, Công ty VNPT hỗ trợ các tổ CN tự quản tại 4 khu nhà trọ ở các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc mỗi tổ 5 triệu đồng để tổ chức tiệc tất niên cho những CN không có điều kiện về quê ăn tết”.

Bên cạnh đó, nhiều chủ nhà trọ cùng chung tay chia sẻ khó khăn, góp phần tạo điều kiện cho những CN nghèo không về quê có một cái tết đầm ấm, ý nghĩa. Bà Lương Thị Ngoai, chủ nhà trọ ở ấp Chánh, xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa cho biết: “Năm nào cũng vậy, cứ đến tết là tôi lại tất bật lo làm củ kiệu, lạp xưởng chuẩn bị đón năm mới. Không chỉ làm cho gia đình, tôi còn làm cho những CN không về quê đón tết cùng ăn với gia đình tôi. Vào đêm giao thừa và cả những ngày sau đó, nhà tôi như một đại gia đình”.

Còn ông Đỗ Văn Be, khu nhà trọ Ba Be, ấp Trị Yên, xã Tân Kim cho biết: “Tôi có 15 phòng trọ cho CN thuê. Tết này, CN ở 5, 6 phòng không về quê ăn tết. Năm nào tôi cũng tặng quà cho tất cả các phòng để động viên tinh thần và giúp các cháu đỡ buồn khi không được sum vầy cùng gia đình. Đêm giao thừa, ai còn ở lại thì tập trung tại nhà tôi cùng đón giao thừa với gia đình...”.

Không chỉ tặng quà tết, LĐLĐ còn tổ chức chương trình Tết sum vầy cho CN, lao động vào ngày 20/1/2017 với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa: Lãnh đạo tỉnh thăm hỏi, chúc tết, tặng quà, tổ chức chương trình văn nghệ, vui chơi, giải trí,... để mọi CN xa quê, người người đều có tết.

Tết đến, hy vọng cùng với sự quan tâm, chăm lo của lãnh đạo tỉnh, các cấp, các ngành và các đơn vị, doanh nghiệp, những CN không có điều kiện về quê ăn tết sẽ ấm lòng và đỡ buồn hơn khi đón tết nơi đất khách./.

Song Hồng

Chia sẻ bài viết