Tiếng Việt | English

04/09/2015 - 10:58

Châu chấu rang mùa gặt, món ngon của làng quê Bắc Bộ

Khi mùa gặt tới cũng là lúc những đám châu chấu xuất hiện trên khắp các cánh đồng ở làng quê Bắc Bộ. Có lẽ chính vì những con châu chấu nhỏ này mà mùa Hè ở quê của bọn trẻ thêm phần thú vị. Và lúc này, đám trẻ cũng như những người sành ăn cũng có thể thưởng thức món ăn dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn - châu chấu rang giòn.

Châu chấu thì có nhiều loại, nhưng duy chỉ có loại châu chấu lúa đầu nhỏ bụng nhiều trứng và châu chấu sim bé hơn có màu xanh mạ non là được bắt để ăn. Chế biến châu chấu không khó nhưng để làm sạch châu chấu thì hơi kỳ công.

Trước tiên đun nước sôi cho châu chấu rụng hết cánh. Sau đó làm sạch ruột châu chấu bằng cách rút bỏ đi phần đầu châu chấu, ruột sẽ theo đó mà bị kéo ra ngoài. Dùng kéo cắt phần càng cứng nhọn phía dưới của châu chấu. Cuối cùng là cho chút muối xóc đều rồi rửa sạch lại dưới vòi nước. Để châu chấu róc nước rồi mang đi chế biến.

Còn về nguyên liệu cho món châu chấu rang thì lại càng đơn giản và dân dã: một chút nước dưa muối, vài cái lá chanh, thìa nước mắm và mỡ lợn.

Cho châu chấu, nước dưa, mỡ, nước mắm vào rang cho cạn nước. Khi nước cạn thì để lửa thật nhỏ rang cho tới khi thấy càng châu chấu vàng đều là được. Tắt bếp rắc thêm lá chanh thái chỉ.

Yêu cầu của món ăn này là châu chấu giòn tan, có vị chua nhẹ của nước dưa, thơm hương lá chanh. Châu chấu rang ăn nóng hay nguội đều ngon. Có thể làm món ăn chơi, hay ăn cùng cơm nóng, rau muống luộc chấm mắm cáy./.

Theo Đẹp/Vietnam+

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích