Tiếng Việt | English

01/08/2021 - 15:47

Chỉ huy quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đàm phán giải quyết căng thẳng biên giới

Các chỉ huy quân đội của Ấn Độ và Trung Quốc hôm qua (31/7) có cuộc gặp sau 3 tháng, thảo luận về việc rút quân khỏi khu vực biên giới tranh chấp giữa hai nước.

Hai bên đã trao đổi về việc nhanh chóng tìm giải pháp giải tán hàng nghìn binh lính khỏi các điểm nóng tranh chấp giữa hai nước tại khu vực biên giới nhằm giảm bớt căng thẳng kéo dài suốt hơn 15 tháng qua.


Khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Ảnh: ANI.

Người phát ngôn của quân đội Ấn Độ, Đại tá Sudhir Chamoli cho biết, cuộc họp diễn ra tại biên giới phía Trung Quốc về khu vực phía Đông Ladakh tuy nhiên không đề cập chi tiết nội dung cuộc trao đổi này. Dự kiến ngày hôm nay hai bên sẽ đưa ra một tuyên bố chung sau cuộc họp.

Vòng đàm phán cấp tư lệnh quân đoàn lần thứ 12 này dường như được thúc đẩy từ cuộc gặp giữa các Ngoại trưởng Ấn Độ và Trung Quốc tại Tajikistan vào ngày 15/7 vừa qua. Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar nhấn mạnh, tình trạng bế tắc quân sự đã làm xáo trộn sâu sắc mối quan hệ của hai quốc gia, cảnh báo rằng bất kỳ sự thay đổi hiện trạng đơn phương nào của Trung Quốc là không thể chấp nhận được.

Vào tháng 2 vừa qua, cả hai bên đều đã rút quân và vũ khí khỏi khu vực Pangong Tso. Trọng tâm bây giờ là giải tán binh sĩ khỏi các khu vực Hot Springs, Gogra và Depsang.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đồng quan điểm khi cho rằng, vấn đề bế tắc tại biên giới không có lợi cho cả hai bên và Trung Quốc muốn giải quyết tình trạng này thông qua đối thoại./.

Phương Anh/VOV.VN

Chia sẻ bài viết