Tiếng Việt | English

17/12/2023 - 17:23

Chủ tiệm mất khoảng 6 triệu đồng sau khi 2 khách nước ngoài ghé vào mua bánh mì, đổi tiền  

Hai người nước ngoài chở nhau bằng xe máy rồi dừng lại ven đường mua bánh mì. Sau khi trao đổi thanh toán tiền với chủ tiệm và đổi qua, đổi lại thì 2 người này lái xe chạy đi. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra lại, chủ tiệm bánh mì phát hiện xấp tiền lúc trước cầm để đổi tiền cho vị khách nước ngoài đã bị mất.

Hình ảnh 2 khách nước ngoài ghé tiệm mua bánh mì và áp sát chủ để đổi tiền (ảnh cắt từ camera)

Chiều 17/12, anh Lê Hữu Lợi (19 tuổi), ngụ thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An, cho biết, bản thân vừa bị mất khoảng 6 triệu đồng tiền mặt. Anh nghi ngờ bị 2 người nước ngoài dùng thủ thuật đánh tráo và lấy số tiền này. Cụ thể, trước đó, tiệm bánh mì của anh có 2 vị khách người nước ngoài ghé vào mua bánh mì và có áp sát để đổi tiền.

“Do không rành tiếng nước ngoài nên khi họ nói tôi cũng không hiểu và chẳng biết người của nước nào. Lúc thanh toán tiền thì chỉ trao đổi qua hành động”, anh Lợi kể.

Sự việc trên cũng được camera gắn tại tiệm ghi lại. Theo hình ảnh, khoảng 14 giờ 30 phút ngày 16/12, có 2 vị khách nam người nước ngoài đi chung xe máy ghé vào tiệm bánh mì của anh Lợi ở ngã ba Long Kim, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức. Một người vẫn ngồi trên xe phía lề đường, còn một người xuống đi thẳng đến tủ bánh mì dùng tay ra dấu mua bánh mì.

Theo anh Lợi kể, sau khi vị khách lấy 2 ổ bánh mì thịt, anh nói giá 30.000 đồng. Lúc này, vị khách nước ngoài bước sát vào bên trong móc tờ giấy bạc mệnh giá 500.000 đồng rồi đưa cho anh. Lúc anh thối lại tiền thừa có 4 tờ loại giấy 100.000 đồng cùng số tiền lẻ, nhưng khách đề nghị đưa tiền có mệnh giá 50.000 đồng trở xuống.

Anh Lợi quay sang túi để gần đó lấy xấp tiền ra cầm trên tay thối tiền cho vị khách nước ngoài. Tuy nhiên, vị khách liên tục nói nhưng không rõ điều gì và áp sát dùng tay chạm vào xấp tiền, chỉ tờ giấy bạc này đến tờ khác. Lúc này, có một thanh niên đi vào, thấy vậy, vị khách người nước ngoài ngồi sẵn trên xe máy đang chờ ở ven đường bước xuống đi lại đứng trước tủ bánh mì liên tục nói chuyện bằng cách ra dấu.

Một lúc sau, hai người nước ngoài lên xe máy chạy ra Quốc lộ 1 hướng về TP.HCM.

Theo anh Lợi, sau đó một lúc có chị phụ nữ ghé vào mua ổ bánh mì và đưa tờ tiền mệnh giá 100.000 đồng. Lúc này, anh lấy xấp tiền để thối lại tiền thừa thì mới phát hiện số tiền có mệnh giá lớn 200.0000 đồng, 500.000 đồng với tổng trị giá khoảng 6 triệu đồng đã “biến mất”.

Kiểm tra camera, anh Lợi thấy 2 vị khách nước ngoài có những hành động lạ như yêu cầu đổi tiền lẻ mệnh giá thấp, liên tục áp sát người anh và lại chạm vào xấp tiền anh cầm trên tay. Anh Lợi nghi ngờ 2 vị khách người nước ngoài trước đó vào mua bánh mì đã dùng thủ thuật lấy đi của anh số tiền trên.

Trước đó, khoảng 13 giờ 30 phút ngày 30/10/2023, cũng có 2 người nước ngoài đi xe ô tô 7 chỗ và dừng lại trước một cửa hàng tại xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa.

Sau đó, một người vào trong quầy tính tiền cầm tờ 100 USD nhờ đổi sang tiền Việt.

Chị nhân viên ở quầy thấy người nước ngoài cần giúp đỡ nên đã cầm một xấp tiền đồng ra cho người này đổi. Người này lợi dụng việc bất đồng ngôn ngữ, cứ nói "Việt Nam đồng" rồi cầm xấp tiền trong tay chị nhân viên xòe ra như thông báo giá trị tiền cần đổi.

Sau đó, người nước ngoài này đột nhiên chụp một số tờ tiền 500.000 đồng rồi chạy ra cùng người kia leo lên xe 7 chỗ. Mọi người trong cửa hàng đã chạy theo truy hô và níu giữ nhưng hai người kia đã kịp lên xe tẩu thoát.

Theo chủ quán, số tiền Việt bị đối tượng giật lấy mất khoảng 3 triệu đồng, tuy nhiên hai đối tượng trong lúc bỏ chạy đã làm rơi lại cái bóp có 1 tờ 100 USD và vài tờ 1 USD, cùng một số tờ tiền của các nước châu Âu khác.

Sự việc này cũng được camera gắn tại cửa hàng ghi lại./.

Lê Đức

Chia sẻ bài viết