Tiếng Việt | English

23/10/2015 - 05:40

Công nhận 522 nhà giáo đạt chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2015

Trong số các nhà giáo được công nhận đạt chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2015, có tới 62% từ 50 tuổi trở xuống và có một nữ Giáo sư toán.

 

Chân dung một nữ giáo sư trẻ tuổi của Việt Nam. Ảnh: Dân trí.

Cụ thể, Hội đồng công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư cho 52 nhà giáo và 470 nhà giáo đạt tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư.

Theo danh sách công bố, nhà giáo trẻ tuổi nhất được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư năm nay là ông Nguyễn Văn Hiếu, ngành Vật lý, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Phó Giáo sư trẻ tuổi nhất là nhà giáo Hồ Khắc Hiếu, sinh năm 1984, ngành Vật lý, Trường Đại học dân lập Duy Tân.

62% trong tổng số 522 tân Giáo sư, Phó Giáo sư mới được công nhận có độ tuổi từ 50 tuổi trở xuống. Trong số các tân Giáo sư, Phó Giáo sư năm nay, tỷ lệ giảng viên đại học chiếm tuyệt đại đa số.

Theo Giáo sư Phạm Vũ Luận, số lượng nhà giáo năm nay được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư không nhiều, tính bình quân mỗi trường chỉ có thêm 1 Giáo sư hoặc Phó Giáo sư. Tuy nhiên, chất lượng tốt hơn, số lượng bài báo quốc tế của các nhà giáo cũng nhiều hơn, trình độ ngoại ngữ tốt hơn.

Đặc biệt, Việt Nam đã có Giáo sư nữ Toán học thứ hai, sau người đầu tiên là Giáo sư Hoàng Xuân Sính, đó là tân Giáo sư Lê Thị Thanh Nhàn, Trường Đại học Khoa học thuộc Đại học Thái Nguyên./.

Minh Hường/VOV-Trung tâm Tin

Chia sẻ bài viết