Tiếng Việt | English

16/07/2021 - 11:06

Cựu Tổng thống Mỹ Trump bác tin nói ông từng có ý định đảo chính

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (15/7) cho biết, ông không có ý định sử dụng quân đội để chiếm quyền kiểm soát chính phủ một cách bất hợp pháp sau khi thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Ông Trump đã đưa ra một tuyên bố bác lại những thông tin được tiết lộ trong một cuốn sách mới, trong đó đề cập mối lo ngại từ Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley rằng tổng thống sắp mạn nhiệm có khả năng tiến hành một cuộc đảo chính trong những tuần cuối cùng ông tại nhiệm.


Cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: BBC

Donald Trump cho biết, ông “không tham gia vào các cuộc đảo chính” và cũng “không bao giờ đe dọa thực hiện hoặc nói về một cuộc đảo chính với bất cứ ai”. Cựu Tổng thống Trump nói thêm: “Nếu tôi có ý định tiến hành một cuộc đảo chính thì ông Milley sẽ là người cuối cùng tôi muốn hợp tác”.

Hiện, cựu Tổng thống Trump vẫn đang nỗ lực duy trì sự ảnh hưởng đối với Đảng Cộng hòa. Hôm qua, ông đã gặp lãnh đạo Cộng hòa (​phe thiểu số) tại Hạ viện Mỹ, ông Kevin McCarthy. Ông Trump cũng tăng cường tổ chức các sự kiện trước công chúng và tổ chức các cuộc tuần hành cho những người ủng hộ ông trên khắp nước Mỹ.

Hai nhà báo Carol Leonnig và Philip Rucker của báo Washington Post sắp cho ra mắt cuốn sách “I Alone Can Fix It: Donald J. Trump’s Catastrophic Final Year” (Tạm dịch: Một mình tôi có thể sửa lỗi: Năm cuối kinh hoàng của Donald J. Trump). Trong đó các tác giả tiết lộ, ông Milley đã lo ngại cựu Tổng thống Trump hoặc các đồng minh của ông có thể cố gắng sử dụng quân đội để duy trì quyền lực. Ông Milley và các quan chức hàng đầu khác cũng đã vạch ra chiến lược phòng bị khả năng này./.

Hồng Anh/VOV.VN

Chia sẻ bài viết