Tiếng Việt | English

07/06/2024 - 13:23

Đề Toán có sự phân hóa tốt  

Kết thúc buổi thi cuối – môn Toán vào trưa (07/6), thí sinh trên địa bàn tỉnh Long An hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025. Với đề thi môn Toán, nhiều thí sinh, giáo viên nhận xét tương đối khó, có sự phân hóa tốt.

Kết thúc môn Toán, thí sinh hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025

Rời phòng thi với tâm trạng khá vui vẻ, thoải mái vì nỗ lực hết mình trong từng môn thi và hoàn thành kỳ thi quan trọng, Đặng Thị Mỹ Duyên, học sinh Trường THCS Thống Nhất (TP.Tân An), cho biết: “Đề thi môn Toán năm nay tương đối khác so với các năm trước. Trong đó, câu số 7 về tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức rất khó, thuộc dạng bài tập em chưa được tiếp cận. Có lẽ, những thí sinh thật sự giỏi Toán mới có thể làm trọn vẹn câu này”.

Vũ Hoàng Thảo Duyên, học sinh Trường THCS Thống Nhất, chia sẻ: “Đề Toán năm nay khá khó làm em có chút căng thẳng khi làm bài thi. Tuy nhiên, đề vẫn bám sát cấu trúc, nội dung thi là có trong những phần thầy, cô ôn tập ở trường”.

Thí sinh thảo luận đề thi môn Toán

Nguyễn Hữu Thắng, học sinh Trường THCS Nhựt Tảo (TP.Tân An), nhận xét: “Đề thi môn Toán năm nay có sự phân hóa tốt. Các câu khó gồm 6c và 7, có sự đánh đố thí sinh. Các câu khác tương đối dễ, giúp thí sinh thuận lợi lấy điểm”.

Đề thi môn Toán trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025

Thầy Lê Văn Thắng, giáo viên môn Toán, Trường THCS Thị Trấn Tân Hưng (huyện Tân Hưng), nhận xét: “Đề thi môn Toán có 7 câu, bám sát cấu trúc của Sở Giáo dục và Đào tạo đưa ra. Theo đó, câu 1 khá dễ, là cơ hội cho học sinh từ trung bình lấy trọn điểm. Câu 2 là dạng có thuật giải và quen thuộc với học sinh, các em sẽ thuận lợi đạt 1 điểm từ câu 2a, 2b; riêng câu 2c học sinh khá, giỏi sẽ làm tốt, bởi các em được thực hành khá nhuần nhuyễn trong quá trình ôn luyện. Câu 3 là điểm mới của cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, với dụng ý khai thác toán thực tế vào đề thi với mức độ vận dụng thấp, học sinh có thể chọn hướng giải bài toán bằng cách lập phương trình hay lập hệ phương trình đều đi đến kết quả. Câu 4 là dạng toán thông lệ, học sinh biết dạng này luôn có mặt trong đề thi nên không bỡ ngỡ. Câu 5a thuộc chủ đề hệ thức lượng trong tam giác vuông, đây là chủ điểm kiến thức trong chương trình Học kỳ I lớp 9, ở mức độ thông hiểu nên đa phần học sinh sẽ khai thác tốt bài giải. Riêng câu 5b, với chủ đề tỉ số lượng giác của góc nhọn, bên cạnh học liệu câu chữ nêu rõ vấn đề, còn kèm thêm hình ảnh minh họa, giúp học sinh đủ sức khai thác tốt lời giải và sử dụng tốt năng lực mô hình hóa toán học. Câu 6 chủ đề hình học về đường tròn, đa phần học sinh sẽ làm tốt câu 6a; câu 6b thuộc mức độ vận dụng thấp, học sinh khai thác tốt hệ thức lượng trong tam giác vuông và liên hệ bán kính đường tròn sẽ khai thác tốt được lời giải. Riêng câu 6c và câu 7, mức độ vận dụng cao và phân loại học sinh.

Nhìn chung, đề thi môn Toán có sự phân loại học sinh khá tốt. Học sinh có học lực trung bình có thể đạt đến 5,5 điểm; học sinh có học lực khá có thể đạt đến 8 điểm và tin rằng nhiều học sinh có học lực giỏi sẽ đạt điểm trên 8, cơ hội điểm 10 năm nay sẽ đạt được khá cao”.

Chiều nay, thí sinh thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Long An tiếp tục thi môn chuyên./.

An Nhiên

Chia sẻ bài viết