Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Định vị vệ tinh Beidou Trung Quốc trong BPhone là gì?

Chip xử lý Qualcomm dùng trong điện thoại BPhone bản quốc tế có tích hợp định vị vệ tinh của Trung Quốc mang tên Beidou. Đây là gì?

BPhone phiên bản vàng 24K - Ảnh: Nguyễn Khánh

Thông tin mới nhất xung quanh điện thoại BPhone lại tiếp tục gây "bão" trên mạng, liên quan đến hệ thống định vị vệ tinh Trung Quốc mang tên Beidou tích hợp trong chip xử lý Qualcomm dùng trong BPhone.

Beidou là gì?

Beidou (hay còn gọi Bắc Đẩu) của Trung Quốc là một trong bốn hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu (GNSS), tương tự hệ thống định vị vệ tinh của Nga GLONASS hay GPS của Mỹ, và Galileo của châu Âu. Theo New York Times, GPS nắm 95% thị trường Trung Quốc vào cuối năm 2014.

Theo Wikipedia, hệ thống Beidou đầu tiên có tên gọi Beidou-1 gồm ba vệ tinh, cung cấp các dịch vụ định vị chủ yếu cho các khách hàng ở Trung Quốc và khu vực lân cận từ năm 2000. Thế hệ Beidou thứ hai có tên gọi Beidou-2 hay COMPASS sẽ có đến 35 vệ tinh, tiếp tục được phát triển từ tháng 1-2015 (dự kiến cung cấp dịch vụ ra toàn cầu năm 2020), so với 10 vệ tinh hoạt động ban đầu tháng 12-2012 phục vụ các khách hàng tại châu Á - Thái Bình Dương.

Beidou làm gì trong điện thoại?

Beidou hay các hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu (GNSS) khác cung cấp khả năng định vị vệ tinh - dẫn đường cho nhiều hệ thống như giao thông và thiết bị, trong đó có smartphone.

Định vị vệ tinh không còn xa lạ với người dùng smartphone ngày nay. Dễ nhận ra nhất là mỗi khi bật chức năng "Vị trí địa lý" (Location) trong smartphone, đồng nghĩa bạn đang sử dụng định vị vệ tinh. Vị trí bạn đang đứng sẽ được vệ tinh thông báo đến hệ thống yêu cầu, như bản đồ số Google Maps để chỉ đường đi, hay tìm các quán ăn xung quanh vị trí hiện tại của bạn. Rất nhiều ứng dụng và dịch vụ trên di động dựa vào hệ thống định vị vệ tinh, nên đây là yếu tố "cần có" trong một chiếc điện thoại thông minh.

Vì sao Beidou có trong BPhone?

Công ty Bkav dùng chip xử lý Snapdragon 801 của Nhà sản xuất chip Qualcomm (Mỹ) cho điện thoại BPhone.

Điện thoại BPhone lắp ráp tại Hà Nội - Ảnh: Bkav / 2Tech Asia

Qualcomm bắt đầu tích hợp Beidou và GLONASS vào giải pháp định vị vị trí IZat của mình năm 2012 qua hai dòng chip Snapdragon S4 (MSM8226 và MSM8626), bao gồm bộ thu phát sóng radio đa chế độ WTR2605 để phù hợp với mạng 3G TD-SCDMA tại Trung Quốc.

Không chỉ có BPhone của Bkav, mà nhiều dòng smartphone từ những hãng sản xuất khác như Samsung, HTC cũng tích hợp Beidou bên cạnh GPS thông qua nhà cung cấp chip xử lý trong sản phẩm của mình. Sự khác biệt nằm ở thị trường phát hành sản phẩm đó, ở đây là Trung Quốc.

Hầu hết các thương hiệu smartphone lớn trên thế giới đều muốn tiến vào hoặc đã có phiên bản phát hành riêng cho thị trường Trung Quốc do đây là thị trường smartphone lớn nhất thế giới hiện nay. Yếu tố "riêng cho thị trường Trung Quốc" còn có thể nhận thấy là các phiên bản smartphone hỗ trợ hai SIM, thay vì một SIM như phiên bản quốc tế.

Ngoài ra, không chỉ có Qualcomm tích hợp Beidou bên cạnh GPS, GLONASS hay Galileo trong các giải pháp tích hợp trong chip của mình, còn có những "ông lớn" trong ngành sản xuất chip như Broadcom, CSR, Ublox để nhắm đến các khách hàng lớn tại thị trường Trung Quốc như Huawei, ZTE, Samsung hay HTC.

Theo thông tin ban đầu, BPhone tích hợp Beidou bên cạnh GPS, GLONASS là phiên bản quốc tế, phiên bản BPhone tại Việt Nam chỉ bao gồm GPS và GLONASS.

Thanh Trực/Tuổi trẻ online

Chia sẻ bài viết