Tiếng Việt | English

12/06/2015 - 09:19

Đối thoại với doanh nghiệp Hàn Quốc: Tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp phát triển

Chiều ngày 11-6- 2015, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Thanh Nguyên chủ trì buổi đối thoại với doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc đang sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Long An. Buổi gặp gỡ, đối thoại được DN Hàn Quốc rất quan tâm và nêu lên nhiều nguyện vọng, những khó khăn, vướng mắc của DN. Lãnh đạo tỉnh cam kết tiếp tục tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường kinh doanh minh bạch.

Tham dự buổi đối thoại có tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại TP.HCM - Park Noh Wan, đại diện các DN Hàn Quốc hoạt động trên địa bàn Long An và lãnh đạo các sở, ngành. Buổi gặp gỡ, đối thoại được DN Hàn Quốc rất quan tâm và nêu lên nhiều nguyện vọng, những khó khăn, vướng mắc của DN. Lãnh đạo tỉnh cam kết tiếp tục tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường kinh doanh minh bạch. Đây là điều kiện tốt nhất để DN hoạt động sản xuất ngày càng hiệu quả hơn.

Long An luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp phát triển Ảnh: Mai Hương

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Thanh Nguyên cho rằng, thời gian qua, DN đến từ Hàn Quốc đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Long An ngày càng gia tăng. Lãnh đạo tỉnh rất trân trọng và đánh giá cao những đóng góp của DN, doanh nhân Hàn Quốc, góp phần tăng trưởng kinh tế trên địa bàn tỉnh.

Đến nay, Hàn Quốc là nước đứng thứ 2 có số dự án cũng như DN đầu tư trên địa bàn (với 110 DN và tổng nguồn vốn gần 500 triệu USD). Quan hệ hợp tác giữa Hàn Quốc và Việt Nam nói chung, Long An nói riêng có những bước phát triển mạnh mẽ và toàn diện trên mọi lĩnh vực. Đặc biệt, vào đầu tháng 5-2015, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) chính thức được ký kết là bước ngoặt lớn, thúc đẩy sự hợp tác kinh tế và lợi ích chung của 2 nước.

Buổi đối thoại được doanh nghiệp Hàn Quốc rất quan tâm và nêu lên nhiều kiến nghị với lãnh đạo tỉnh

Trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nhiều DN trong nước cũng như nước ngoài gặp nhiều khó khăn. Những khó khăn này cần được tháo gỡ trong thời gian sớm nhất. Vấn đề hạ tầng giao thông bên ngoài và trong các khu, cụm công nghiệp (K-CCN) được DN Hàn Quốc tại huyện Đức Hòa quan tâm nhiều. Điển hình như Cty TNHH Bệnh viện Đa khoa tư nhân Long An Segaero (huyện Đức Hòa) cho rằng, đường 30-4 (đường Hàn Quốc), đoạn đi ngang Cty hư hỏng nặng và có nguy cơ gây nguy hiểm, đặc biệt gây nhiều bất tiện cho bệnh nhân đến bệnh viện; đường vào KCN Xuyên Á hiện chưa tráng nhựa, mùa khô bụi, mùa mưa đường hư hỏng rất dễ gây tai nạn cho người và phương tiện đi vào KCN; đường giao thông kết nối từ TP.HCM đến Long An qua huyện Đức Hòa hiện xuống cấp, đặc biệt là cấm xe tải quá 30 tấn lưu thông gây nhiều khó khăn trong việc kéo container và thu hút khách hàng giao dịch tại Long An; từ đó, chi phí giao - nhận hàng kéo dài và có nguy cơ mất đơn hàng do giao hàng trễ.

Một vấn đề khác mà DN đang gặp phải khi Luật Đất đai thay đổi. Điển hình như Cty TNHH Glorytex đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuê đất với nhà đầu tư KCN Xuyên Á cũng như các nghĩa vụ khác với Nhà nước. Hiện Cty đã có giấy phép kinh doanh, đi vào sản xuất nhưng chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc này dẫn đến Cty gặp khó khăn trong giao dịch với ngân hàng. Bên cạnh đó, DN kinh doanh kho lạnh cũng phản ánh giá điện áp dụng tại các đơn vị này khá cao so với điện sản xuất khiến DN tốn khá nhiều chi phí; điện cúp theo lịch bảo trì cũng như cúp đột xuất thường xảy ra khiến DN khó khăn trong sản xuất, do vậy, phải sử dụng máy phát điện làm tăng thêm chi phí. Tình trạng mất an ninh, trật tự tại các KCN; giá cho thuê đất, giá cung cấp nước phục vụ sản xuất chênh lệch giữa các KCN,... cũng được DN nêu lên.

Hầu hết những ý kiến của các DN được ông Nguyễn Thanh Nguyên ghi nhận, các vấn đề trong thẩm quyền giải quyết của tỉnh và thuộc các đơn vị sở, ngành đều được chỉ đạo thực hiện một cách nhanh nhất. Những vấn đề vượt quá quyền quyết định của tỉnh, UBND tỉnh sẽ kiến nghị với Chính phủ, Quốc hội trong thời gian sớm nhất để tháo gỡ. Vấn đề đường 30-4 hư hỏng, ông đề xuất UBND huyện Đức Hòa lên phương án sửa chữa, tu bổ trong tháng 6 và tháng 7 phải hoàn thành để thuận tiện cho DN hoạt động. Riêng các tuyến cầu, đường kết nối giữa TP.HCM và Long An cấm xe tải quá 30 tấn lưu thông, Sở Giao thông-Vận tải Long An sẽ phối hợp, đề xuất với Sở Giao thông-Vận tải TP.HCM xem xét, kiểm tra, có ý kiến đề xuất hướng giải quyết cụ thể. Cty Điện lực Long An cũng cho biết, hiện nay mùa nắng nóng nên lượng điện tiêu thụ nhiều và hạ tầng điện trong tỉnh chưa hoàn chỉnh. Để giải quyết vấn đề điện thường xuyên hư hỏng, thiếu tải, Điện lực Long An đã có phương án đầu tư 1.000 tỉ đồng từ năm 2016 đến 2020 để tăng tải điện, phục vụ phát triển công nghiệp.

Đến tham dự buổi đối thoại, hầu hết DN Hàn Quốc đều bày tỏ sự hài lòng với cách giải quyết của lãnh đạo tỉnh đối với những vấn đề mà DN đang gặp khó. Dịp này, ông Nguyễn Thanh Nguyên cũng yêu cầu DN khi gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình làm thủ tục đầu tư, kinh doanh, cần nhanh chóng trao đổi trực tiếp với lãnh đạo tỉnh để có biện pháp tháo gỡ khó khăn. Lãnh đạo tỉnh mong muốn xây dựng môi trường kinh doanh trong tỉnh minh bạch, bình đẳng và ngày càng thuận lợi hơn cho DN hoạt động và phát triển./.

Mai Hương

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích