Tiếng Việt | English

08/07/2024 - 10:09

Đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư

Tỉnh Long An luôn phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế trong thu hút đầu tư bằng các chiến lược mang tính đột phá, trọng tâm và đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư để tiếp tục là “điểm đến” đầu tư an toàn, thân thiện, hiệu quả.

Điểm đến đầu tư an toàn, thân thiện, hiệu quả

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư-Trương Văn Liếp, tỉnh có vị trí vô cùng thuận lợi về mặt địa lý trong thu hút đầu tư khi là cửa ngõ của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, giáp ranh với TP.HCM, kết nối miền Đông và miền Tây Nam Bộ.

Tỉnh có diện tích đất công nghiệp có khả năng cho thuê tương đối lớn cùng với hệ thống hạ tầng đường biển, đường bộ thuận tiện, nhiều tuyến quốc lộ và cao tốc đi ngang địa bàn,...

Thời gian qua, tỉnh luôn chú trọng nâng cấp các tuyến đường giao thông để phục vụ phát triển KT- XH cũng như thu hút đầu tư.

Tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, chấn chỉnh lề lối làm việc,... phục vụ tốt hơn người dân, doanh nghiệp

Với quan điểm “lấy người dân, doanh nghiệp (DN) là trung tâm, là chủ thể phục vụ của chính quyền; DN là động lực và nguồn lực của sự phát triển”, tỉnh có nhiều chính sách hỗ trợ, luôn cam kết đồng hành cùng DN, nhà đầu tư bằng những hành động thực chất và hiệu quả nhất; luôn mở rộng “cánh cửa” chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đặc biệt, sau nhiều nỗ lực phục hồi kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, thực hiện đồng bộ các chính sách hỗ trợ, đồng hành tháo gỡ khó khăn cho DN, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2023 của tỉnh đứng thứ 2/63 tỉnh, thành phố cả nước với 70,92 điểm, tăng 2,47 điểm và tăng 8 bậc so với năm 2022; Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2023 của tỉnh tăng 16 bậc và đứng ở vị trí thứ 12/63 tỉnh, thành phố cả nước. Đây là nỗ lực lớn của lãnh đạo tỉnh trong việc cân bằng giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường bền vững, phát triển nền kinh tế xanh.

Đại diện Công ty (Cty) TNHH Thiện Chí Sài Gòn chuyên sản xuất két sắt (huyện Cần Giuộc) - Đặng Đình Hiệp thông tin, Cty tìm hiểu kỹ môi trường và quyết định về Long An đầu tư. Cty nhận thấy đây là quyết định hợp lý, đúng đắn, bởi Long An có môi trường đầu tư lành mạnh, an toàn, hiệu quả.

Trong quá trình hoạt động, vướng mắc hay những kiến nghị của DN được lãnh đạo tỉnh, huyện kịp thời lắng nghe và có giải pháp tháo gỡ. Cty mong muốn tỉnh có thêm cơ chế, đầu tư hoàn thiện hơn nữa hạ tầng giao thông để kết nối, phát triển.

Đại diện Cty TNHH Giầy Ching Luh Việt Nam (huyện Bến Lức)-Cynthia Hsieh cho biết: Suốt quá trình về Long An đầu tư, Cty nhận thấy đây là nơi đầu tư an toàn, thân thiện và hiệu quả. Chính quyền địa phương luôn gần gũi, đồng hành hỗ trợ DN trong quá trình hoạt động, giúp chúng tôi an tâm sản xuất, kinh doanh.

Cty mong muốn tiếp tục được tỉnh hỗ trợ trong việc thu hút, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp mở rộng, chuyển đổi, đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới.

Đồng hành cùng DN là quan điểm thật sự, không chỉ là lời nói suông mà là hành động cụ thể, lãnh đạo tỉnh luôn lắng nghe, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu, hoạt động trên địa bàn”.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út 

Đồng bộ các giải pháp

Thông tin từ UBND tỉnh, khai thác hiệu quả lợi thế cạnh tranh, phát huy vai trò liên kết vùng, nâng cấp kết cấu hạ tầng, cải cách hành chính, đổi mới tư duy và cách làm trong công tác xúc tiến đầu tư, chủ động tiếp xúc, cung cấp thông tin đến các nhà đầu tư lớn, tiềm năng; số hóa và công khai các tài liệu thông tin về tỉnh,... là những giải pháp mà tỉnh xác định là khâu đột phá chiến lược nhằm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, giúp tỉnh tiếp cận gần hơn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tỉnh sẽ tập trung đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để tạo ưu thế cạnh tranh trong chiến lược dài hạn của tỉnh

Kế thừa những kết quả tích cực đã đạt và nhận diện các cơ hội, thách thức trong giai đoạn tới, tỉnh tiếp tục phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế trong thu hút đầu tư bằng các chiến lược mang tính đột phá, trọng tâm và đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư để tiếp tục là “điểm đến” đầu tư an toàn, thân thiện, hiệu quả.

Tỉnh tổ chức triển khai chương trình hành động thực hiện Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; triển khai hiệu quả chương trình xúc tiến đầu tư, tăng cường phối hợp các cơ quan xúc tiến đầu tư của Trung ương; xây dựng kế hoạch, tổ chức tiếp đón các đoàn DN nước ngoài đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào tỉnh từ hiệu quả lan tỏa của các chuyến xúc tiến đầu tư nước ngoài trước đây cũng như đầu tư hoàn thiện hạ tầng chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để tiếp nhận đầu tư.

Trong thu hút đầu tư, tỉnh ưu tiên, có chọn lọc với mục tiêu bảo đảm hài hòa giữa phát triển KT-XH và bảo vệ tài nguyên môi trường, gắn với phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn; tiếp tục thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, bảo đảm tính bền vững.

UBND tỉnh, các sở, ngành và các địa phương thường xuyên gặp gỡ để lắng nghe, giải quyết kịp thời các vấn đề của doanh nghiệp trong quá trình đầu tư, kinh doanh (Trong ảnh: Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh-Nguyễn Văn Út phát biểu tại cuộc đối thoại với doanh nghiệp FDI hôm tháng 5/2024)

UBND tỉnh, các sở, ngành và địa phương thường xuyên gặp gỡ để lắng nghe, giải quyết kịp thời các vấn đề của DN trong quá trình đầu tư, kinh doanh; tổ chức các hội nghị đối thoại chuyên đề giữa chính quyền tỉnh và DN để cùng nhau bàn giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc kéo dài, liên quan đến nhiều ngành, nhiều cấp. Đồng thời, đây cũng là một diễn đàn để các DN hiến kế, đề xuất các chính sách, giải pháp để phục hồi và phát triển KT-XH.

Mặt khác, tỉnh tăng cường triển khai các hoạt động hỗ trợ pháp lý cho DN; phổ biến thông tin rộng rãi, đầy đủ, rõ ràng về các chương trình, chính sách tín dụng của Nhà nước, các sản phẩm tín dụng ưu tiên, ưu đãi để DN biết, hiểu rõ và chủ động tiếp cận.

Tỉnh quyết liệt thực hiện cải cách hành chính, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư, đăng ký kinh doanh, đất đai, xây dựng, môi trường; đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện để góp phần nâng cao chất lượng, tính công khai, minh bạch trong cung cấp các dịch vụ công trực tuyến phục vụ DN, nhà đầu tư với chất lượng ngày càng tốt hơn.

Ngoài ra, tỉnh sớm nhận diện được tầm quan trọng của liên kết vùng, đặc biệt là vai trò “đi trước mở đường” của việc phát triển hạ tầng giao thông. Hiện nay, tỉnh tập trung bố trí vốn có trọng tâm, trọng điểm các dự án giao thông có sức lan tỏa, mang tính liên kết vùng như đường Vành đai 3, Vành đai 4 TP.HCM, Đường tỉnh 830E, Đường tỉnh 823D,...

Các dự án này sẽ giúp tháo gỡ những "nút thắt" về giao thông, mở ra không gian phát triển mới, tăng cường thu hút đầu tư, giảm bớt chi phí và thời gian cho nhà đầu tư. Từ đó, khơi thông, kết nối các nguồn lực phát triển của tỉnh; tạo ưu thế trong chiến lược thu hút đầu tư trong dài hạn; giúp DN tham gia sâu, rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu; phát triển kinh tế tổng hợp, toàn diện, hiện đại, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng xanh, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả; nền kinh tế phát triển ổn định và bền vững./.

Công tác xúc tiến, thu hút, hỗ trợ đầu tư tiếp tục được quan tâm thực hiện quyết liệt, mang lại hiệu quả tích cực, nhiều dự án lớn đã được khởi công, nổi bật như Pepsi, Thái Tuấn, Aeon,… Trong 6 tháng đầu năm 2024, về đầu tư trong nước, thành lập mới hơn 900 DN với tổng vốn 7.930 tỉ đồng, tăng 34%. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 18.000 DN đăng ký hoạt động với tổng vốn đăng ký hơn 379.711 tỉ đồng. Tỉnh cấp mới 16 dự án với tổng vốn hơn 2.800 tỉ đồng; toàn tỉnh có 2.215 dự án đầu tư trong nước với số vốn đăng ký hơn 300.786 tỉ đồng. Tỉnh cấp mới 44 dự án FDI, tăng 12 dự án với vốn cấp mới hơn 226 triệu USD. Hiện trên địa bàn tỉnh có 1.301 dự án FDI, tổng vốn hơn 11,2 tỉ USD; trong đó có 635 dự án đi vào hoạt động, vốn hơn 4,2 tỉ USD.

Tập trung hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Tập trung hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp 

Với phương châm luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, xem khó khăn của DN là khó khăn chung của tỉnh, tỉnh luôn quan tâm, lắng nghe và thực hiện nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ, giúp DN ngày càng phát triển bền vững.

Thanh Mỹ

Chia sẻ bài viết