Tiếng Việt | English

16/06/2015 - 17:35

Đồng hành với những hoàn cảnh khó khăn

Nhiều năm qua, có một ngôi chùa đã và đang là chỗ dựa về tinh thần và vật chất, giúp nhiều mảnh đời bất hạnh, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân nghèo, đó là chùa Phật Bửu, ở thị trấn Tân Thạnh, huyện Tân Thạnh.

Chắp cánh ước mơ

Phòng thuốc nam tại chùa Phật Bửu mở cửa vào thứ 7 hằng tuần

Nhiều năm nay, ngôi chùa này đã nhận cưu mang biết bao học sinh nghèo, giúp các em tiếp tục con đường học vấn. “Chúng em ở đây được thầy quan tâm từ chỗ ăn, ở, học hành. Nếu bạn nào không có tiền mua dụng cụ học tập hoặc không đủ tiền đóng học phí thì thầy vẫn sẵn sàng giúp đỡ. Ngoài việc học, em còn có thể học cách ứng xử, giáo lý,…” - Trần Thanh Phong, học sinh lớp 12B9, Trường THPT Tân Thạnh chia sẻ. Với Lê Thị Hồng Châu, học sinh lớp 11C8, Trường THPT Tân Thạnh thì đoạn đường gần 10km từ nhà đến trường là một thử thách lớn. Những lúc trời mưa, đường trơn trợt, có lúc em đến lớp muộn chỉ vì đường khó đi. Từ khi được ở lại chùa, việc học tập của Châu cũng thuận lợi hơn nhiều.

Ngoài học tại trường, việc học thêm cũng rất quan trọng với các em để củng cố kiến thức, đặc biệt đối với các em cuối cấp. Tuy nhiên, đa số các em là học sinh nghèo vùng sông nước, không có đủ điều kiện cho việc học thêm. Điều đó, làm thầy Giác Hải – Trụ trì chùa Phật Bửu luôn trăn trở, thầy đã dành một phần tiền cúng vườn tam bảo hỗ trợ cho các em học tập. Đáp lại sự quan tâm của thầy, các em đều học rất giỏi. Có em giờ là sinh viên đại học. Điển hình như em Võ Thanh Phi đang theo học tại Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An, Nguyễn Thanh Phúc đang học tại Trường Đại học Kinh tế TP.HCM,…

Vừa qua, trong dịp tổng kết cuối năm học, chùa đã hỗ trợ Trường Tiểu học Nhơn Hòa 1.300 quyển tập giúp nhà trường khuyến khích những em có gia đình khó khăn vươn lên trong học tập và trở thành học sinh giỏi. Vào mùa thi tốt nghiệp THPT hằng năm, chùa lại chủ động nấu những bữa ăn từ thiện đem đến các điểm thi phát cho học sinh. Năm nay do quy chế thi thay đổi, chùa đã tài trợ 10 triệu đồng tiền ăn, đi lại cho 100 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, chùa còn nhận nuôi 4 em bị cha mẹ bỏ rơi. Thầy Giác Hải xem các em như con cháu, luôn dạy bảo và chăm sóc các em hết mực.

Chia sẻ khó khăn

Các nhà hảo tâm chuẩn bị bữa cơm từ thiện tại chùa Phật Bửu

Nhằm chia sẻ một phần gánh nặng cho bệnh nhân nghèo, gần 10 năm qua, chùa Phật Bửu duy trì bếp ăn từ thiện 3 ngày/ tuần với trên 1.500 phần ăn miễn phí. Đồng hành cùng việc làm này, các nhà hảo tâm như chị Nguyễn Thị Hương, Lê Thị Hiền,… cùng ngụ thị trấn Tân Thạnh đến nhận cơm và giao cơm đến tận nơi cho các bệnh nhân. Chùa không chỉ quan tâm đến bệnh nhân nghèo mà còn nấu những phần ăn miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn, các tiểu thương,… dù kinh phí của chùa còn hạn chế.

Chùa Phật Bửu còn có phòng thuốc nam mở cửa vào thứ 7 hàng tuần. Các lương y ở trong và ngoài địa phương tình nguyện đến bắt mạch và bốc thuốc cho người dân. Mỗi tuần, vào ngày thứ 7, có trên 100 bệnh nhân trong và ngoài huyện đến khám và bốc thuốc. Dù kinh phí của chùa có giới hạn nhưng hàng năm chùa vận động các mạnh thường quân thường xuyên làm cầu giao thông nông thôn, xây nhà tình thương cho người nghèo,... Hàng tháng, chùa tặng 5 phần quà cho 5 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn,…

Những nụ cười của các bệnh nhân nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, niềm vui trong ánh mắt học sinh nghèo,… là món quà ý nghĩa nhất với chùa Phật Bửu. Đây còn là động lực giúp nhà chùa vượt qua những khó khăn để tiếp tục có nhiều hoạt động mang ý nghĩa hơn./.

Nhã Lam

Chia sẻ bài viết