Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Hoa trong cuộc sống

Đồng vợ đồng chồng

Chăm sóc nấm rơm

Từng là một trong những hộ nghèo thuộc diện khó khăn nhất của ấp An Hòa, xã An Ninh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An nhưng bằng sự nỗ lực, chung sức, đồng lòng, được sự hỗ trợ của chính quyền xã nên vợ chồng chị Võ Thị Hương, anh Nguyễn Văn Tin đã thoát nghèo bền vững; đồng thời còn hỗ trợ, giúp đỡ nhiều lao động nông thôn có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Năm 2011, được UBND xã An Ninh Tây vận động xây tặng mái ấm tình thương, tạo điều kiện giúp gia đình chị có mái nhà kiên cố, ổn định cuộc sống. Cùng năm ấy, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã hỗ trợ với số tiền được vay ban đầu 10 triệu đồng; anh chị đã mua 1 con bò thịt nuôi thử nghiệm. Sau 3 năm, gia đình chị đã bán được 3 con bò thịt với nguồn lãi thu về khoảng 50 triệu đồng.

Sau khi có số vốn tương đối, đầu năm 2013, anh chị đã mạnh dạn chuyển sang trồng nấm rơm. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm, chưa nắm vững khoa học-kỹ thuật nên những vụ nấm đầu tiên, gia đình chị đã lỗ trên 200 triệu đồng. Song, với quyết tâm bám vững đồng ruộng, không nản lòng, anh chị đã động viên nhau cùng vượt qua khó khăn, cuối cùng, thành công đã mỉm cười với anh chị. Hiện nay, với 1,5ha đất đang được anh chị trồng nấm, trong đó có 0,1ha được luân phiên thu hoạch, cứ 20-25 ngày, anh chị lại thu về nguồn lãi trung bình 10 triệu đồng.

Với mô hình trồng nấm, gia đình anh chị vươn lên thoát nghèo mà còn hỗ trợ từ 10-20 lao động nông thôn có việc làm tùy theo thời điểm, tăng thêm thu nhập.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã An Ninh Tây - Nguyễn Thị Dự cho biết: “Những năm trước đây, gia đình chị Hương rất khó khăn, nhưng nhờ vợ chồng tích cực lao động, sản xuất nên đã thoát nghèo vào năm 2013 và cuộc sống dần ổn định. Chị Hương rất tích cực tham gia các phong trào của địa phương, đóng góp xây dựng giao thông nông thôn”.

Chính sự nỗ lực không ngừng, cần cù trong lao động của vợ chồng anh Tin, chị Hương đã giúp anh chị phát triển kinh tế gia đình, nâng dần chất lượng cuộc sống, góp phần thực hiện tốt chương trình giảm nghèo tại Đức Hòa.

Mai Nhã

Chia sẻ bài viết