Tiếng Việt | English

09/07/2024 - 08:47

Dự án khu dân cư Gò Đen vẫn trì trệ, kéo dài

Dự án (DA) Khu dân cư (KDC) Gò Đen, diện tích khoảng 15,6ha (xã Phước Lợi, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) do Công ty (Cty) Cổ phần Địa ốc 6 thực hiện nhiều năm qua nhưng đến nay vẫn dang dở.

Dự án Khu dân cư Gò Đen nhiều năm vẫn ì ạch

Nhiều năm không có chuyển biến

Tháng 02/2003, UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết KDC Gò Đen (huyện Bến Lức) có diện tích khoảng 20,2ha. Tháng 6/2004, UBND tỉnh ban hành quyết định về việc giao đất cho Cty Địa ốc Gò Môn (nay là Cty Cổ phần Địa ốc 6) xây dựng KDC tại xã Mỹ Yên và xã Phước Lợi, huyện Bến Lức.

Tháng 11/2009, UBND tỉnh điều chỉnh giảm 4,6ha diện tích DA này (diện tích giảm thuộc xã Mỹ Yên). Tổng diện tích DA KDC Gò Đen còn khoảng 15,6ha.

DA này, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại huyện Bến Lức đã tiếp nhận và thực hiện thủ tục đăng ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Cty Cổ phần Địa ốc 6 (trước đây là Cty Địa ốc Gò Môn) với số thửa đất 548/634 tổng số thửa đất của DA. Còn lại 86 thửa đất, Chi nhánh chưa tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Cty Cổ phần Địa ốc 6.

Trong 171 trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người tái định cư hiện nay, có 19 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Cty Cổ phần Địa ốc 6 không hợp tác để lập thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho người dân.

Tuy nhiên, theo UBND huyện Bến Lức, qua nhiều năm, Cty vẫn chưa thực hiện điều chỉnh quy hoạch chi tiết đối với DA. Cty Cổ phần Địa ốc 6 không xây dựng khu xử lý nước thải tập trung của KDC theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt. Nước thải phát sinh từ KDC thương mại, khu tái định cư và từ chợ Gò Đen theo đường cống thoát nước mưa xả trực tiếp xuống rạch Bà Cua.

Ngày 25/11/2019, UBND tỉnh ban hành quyết định về việc thanh tra toàn diện đối với DA này. Dù cơ quan chức năng nhiều lần gửi giấy thông báo đến Giám đốc Cty Cổ phần Địa ốc 6 để công bố quyết định thanh tra nhưng Giám đốc Cty không hợp tác và không đến dự. Do đó, Đoàn thanh tra không công bố được quyết định của UBND tỉnh và cũng không thể tiến hành thanh tra theo quy định pháp luật.

Sau vụ việc trên, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức cuộc họp với Công an tỉnh, Sở Tư pháp và Thanh tra tỉnh về việc đề xuất hướng giải quyết trong quá trình thanh, kiểm tra DA KDC Gò Đen. Sau khi kiến nghị Công an tỉnh kiểm tra, xác minh, Cty Cổ phần Địa ốc 6 không còn hoạt động kinh doanh tại địa chỉ được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Các sở, ngành tỉnh và UBND huyện Bến Lức không liên hệ được với Cty Cổ phần Địa ốc 6. Qua xác minh của UBND huyện Bến Lức thì Cty không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh.

Sẽ thanh tra toàn diện dự án

Mặc dù đã cố gắng và thực hiện nhiều biện pháp nhưng ngành chức năng và chính quyền địa phương vẫn không thể liên lạc được với người đại diện Cty Cổ phần Địa ốc 6 để xử lý các vụ việc liên quan đến dự DA KDC Gò Đen do Cty này làm chủ đầu tư.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND huyện Bến Lức - Lê Thành Út từng thông tin, năm 2023, UBND huyện đã ra thông báo về việc tìm Cty Cổ phần Địa ốc 6 là chủ đầu tư DA KDC Gò Đen trên địa bàn huyện Bến Lức. Thông báo này được đăng tải công khai.

Ngày 01/8/2023, Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp các ngành kiểm tra thực địa tại DA trên. Các hộ dân đã xây dựng nhà ở khoảng 70% trên tổng diện tích các lô nền theo quy hoạch chi tiết xây dựng.

Qua ghi nhận, hiện trạng đầu tư KDC này vẫn không có gì thay đổi so với trước. DA chưa xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng, đường giao thông cặp rạch Bà Cua chỉ trải đá xanh, một số tuyến đường chưa lót vỉa hè, chưa trồng cây xanh, chưa lắp đặt hệ thống điện cho đèn chiếu sáng,... “Chúng tôi mong muốn chính quyền và các ngành có biện pháp xử lý những tồn tại nhiều năm tại DA này” - ông Nguyễn Văn Hùng, một người dân ở đây, kiến nghị.

Tháng 10/2023, Sở Kế hoạch và Đầu tư có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, Cục Thuế TP.HCM đề nghị hỗ trợ cung cấp thông tin về tình trạng hoạt động của Cty Cổ phần Địa ốc 6. Trên cơ sở đó sẽ phối hợp các cơ quan có liên quan báo cáo, đề xuất UBND tỉnh hướng xử lý đối với DA trên.

Để giải quyết dứt điểm, toàn diện các vấn đề phát sinh đối với DA KDC Gò Đen do Cty Cổ phần Địa ốc 6 làm chủ đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra toàn diện đối với DA trên. Trên cơ sở kết luận thanh tra, các sở, ngành liên quan, UBND huyện Bến Lức sẽ triển khai, thực hiện theo quy định./.

Ngày 27/5/2024, Thường trực HĐND huyện Bến Lức tổ chức khảo sát trực tiếp tại KDC thương mại Gò Đen. Tại cuộc làm việc, lãnh đạo UBND xã Phước Lợi và ban ấp đại diện cho người dân cũng trình bày các kiến nghị, đề xuất để huyện tiếp tục báo cáo UBND tỉnh xem xét xử lý DA theo đúng quy định pháp luật.

Lê Đức

Chia sẻ bài viết