Tiếng Việt | English

17/08/2015 - 05:06

Đức đề nghị họp khẩn về Ukraine

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Frank-Walter Steinmeier đề nghị tiến hành cuộc họp khẩn giữa đại diện quân sự các bên xung đột tại miền Đông Ukraine và đại diện của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) để tìm cách hạ nhiệt căng thẳng và duy trì thỏa thuận rút vũ khí.

 

Lực lượng cứu hộ dập lửa đám cháy một nhà kho chứa lương thực bị trúng đạn pháo trong cuộc xung đột giữa quân đội Ukraine và lực lượng li khai ở thị trấn Gorlivka, Donetsk ngày 3/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Người đứng đầu ngành ngoại giao Đức đưa ra đề nghị trên trong cuộc trả lời phỏng vấn của tờ Bild am Sontag số ra ngày 16/8. Theo ông Steinmeire, tình hình tại miền Đông Ukraine rất dễ bùng nổ. Do đó, trong các cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga và Ukraine, ông đã đề nghị tổ chức ngay cuộc gặp trên, thay vì để 2 tuần nữa như dự kiến trước đó. Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh nếu các bên xung đột không thể hiện mong muốn hòa bình, vòng xoáy leo thang quân sự sẽ bắt đầu bất cứ lúc nào.

Trước đó, cũng trong ngày 16/8, đại diện của Cộng hòa Donesk tự xưng Denis Pusilin kêu gọi các nước bảo trợ thỏa thuận Minsk (gồm Nga, Đức, Pháp và Ukraine) khẩn cấp can thiệp vào tình hình tại Donbass. Theo cơ quan quốc phòng của Cộng hòa Donesk tự xưng, trong 24 giờ qua, quân đội Ukraine đã bắn 40 quả tên lửa Grad vào khu vực cách thành phố Donetsk 70 km. Các vụ nã pháo và tên lửa chủ yếu được thực hiện vào ban đêm để không bị các nhân viên giám sát của OSCE ghi nhận.

Lệnh ngừng bắn tại Donbass có hiệu lực từ ngày 15/2/2015 theo thỏa thuận được các bên ký kết tại thủ đô Minsk của Belarus. Tuy nhiên, những tuần qua, tình hình tại khu vực này diễn biến rất căng thẳng với số vụ nã pháo, tên lửa và số dân thường thiệt mạng không ngừng tăng lên.

Trong tuyên bố gần đây, Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine phụ trách chiến dịch quân sự tại Donbass Alexander Motuzyanik nêu rõ Kiev sẽ đưa trở lại giới tuyến những loại vũ khí đã được rút đi trước đây nếu an nguy của các binh sĩ Ukraine bị đe dọa./.

TTXVN/Tin Tức

Chia sẻ bài viết