Tiếng Việt | English

13/09/2023 - 18:06

Gạo Việt tăng giá, Philippines xem xét giảm thuế nhập khẩu gạo

Gạo Việt Nam tăng giá trở lại trong khi Philippines đang cân nhắc giảm thuế nhập khẩu còn Indonesia vẫn đang tìm kiếm nguồn cung cho 453.000 tấn gạo.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), gạo 5% và 25% tấm của Việt Nam đồng loạt tăng 5 USD lên mức lần lượt 628 và 613 USD/tấn. Đây là điều đúng với dự báo khi thị trường sôi động trở lại. Đặc biệt, Indonesia mở thầu 300.000 tấn gạo 5% tấn. Đến thời điểm này, một doanh nghiệp ở Đồng Tháp xác nhận trúng thầu 50.000 tấn với giá từ 640 - 650 USD/tấn (giá CIF).

Nguồn cung lúa gạo tiếp tục khan hiếm

Trong khi đó, giá gạo của Thái Lan và Pakistan vẫn chưa có chuyển biến mới.

Đối với hai nhà nhập khẩu gạo lớn nhất Đông Nam Á là Philippines và Indonesia vẫn đang tích cực tìm kiếm nguồn cung để đảm bảo an ninh lương thực.

Theo Reuters, Bộ trưởng tài chính Philippines cho biết, nhiều khả năng tổng thống nước này sẽ phê duyệt đề xuất cắt giảm thuế đối với gạo nhập khẩu. Biện pháp này có thể được thực hiện ngay trong tháng tới. Theo đó, mức thuế hiện tại là 35% có thể được giảm xuống 10 - 0%.

Từ đầu tháng 9, Philippines đã áp giá trần với các mặt hàng gạo trong nước nhằm mục tiêu chống đầu cơ vì giá gạo tăng quá cao. Philippines là khách hàng nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam, ước tính đến hết tháng 8, lượng gạo nhập trên 2 triệu tấn với giá trị khoảng 1 tỉ USD.

Tương tự, Indonesia cũng đang nỗ lực làm đầy kho dự trữ của mình. Theo báo chí nước này, lượng gạo dự trữ bình thường là 1,2 triệu tấn nhưng hiện đã đạt tới 1,6 triệu tấn cùng với 400.000 tấn nguồn cung nhập khẩu khác hiện đang được vận chuyển.

Cơ quan Lương thực quốc gia Indonesia ước tính hạn hán ở nhiều vùng do hiện tượng thời tiết El Nino có thể làm giảm sản lượng gạo từ 5 - 7% trong năm nay. Để giải quyết nguồn cung, Indonesia đã cho phép nhập khẩu 2,3 triệu tấn gạo. Cơ quan hậu cần quốc gia Indonesia (Bulog) cho biết khoảng 453.000 tấn vẫn chưa ký được hợp đồng.

Mới đây, Tổng thống Indonesia trong cuộc gặp song phương với Thủ tướng Campuchia bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN tại Jakarta, đã thảo luận về thương mại gạo với sản lượng 250.000 tấn mỗi năm.

Từ đầu tháng 9, Indonesia bắt đầu triển khai chương trình phân phát 640.000 tấn gạo cho 21,35 triệu hộ gia đình có thu nhập thấp trong ba tháng. Chương trình có giá trị lên đến 520 triệu USD./.

Theo Thanh niên

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích