Tiếng Việt | English

19/07/2015 - 14:59

Gia Lai:Dân kêu cứu vì bị lừa đảo, chiếm đoạt đất sản xuất

Ông Nguyễn Như Phi, Chủ tịch UBND huyện Mang Yang khẳng định, sẽ chỉ đạo điều tra, làm sáng tỏ vụ việc, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Cách đây 38 năm, 77 hộ dân ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đi xây dựng kinh tế mới tại xã Đăk Jơ Ta, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai. Nhằm tạo điều kiện để người dân sớm ổn định cuộc sống, Nhà nước đã hỗ trợ cho các hộ này 6 tháng lương thực và cho phép khai hoang vùng đất đồi để lấy đất sản xuất. Theo đó, bà con đã khai hoang được khoảng 200ha, nhưng chưa làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Khu vực đất sản xuất người dân xã Đăk Jơ Ta bị lừa đảo chiếm đoạt

Năm 2003, ông Nguyễn Duyên Nam và Phan Văn Phúc cùng trú tại xã Đăk Jơ Ta thuê diện tích mà bà con đã khai hoang để trồng cây bạch đàn và cây keo trong thời hạn 12 năm, với giá 500.000 đồng/ha. Đến nay, hết thời hạn cho thuê, khi đến lấy lại đất, bà con hết sức bất ngờ, vì 200 ha đất đã có chủ mới, nhiều diện tích đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Châu Đức Tùng (79 tuổi), có 2 ha đất cho thuê, bức xúc: “Tôi cho thuê nhưng đến nay họ giả mạo lấy đất của tôi. Bây giờ tôi già cả rồi, mà con cháu thì không có gì để làm ăn, sinh sống”.

Búc xúc về việc làm giả giấy tờ của những người trước đây cho thuê đất, ông Phan Sang ở thôn 3, xã Đăk Jơ Ta mong cơ quan chức năng giúp đỡ để người dân thu hồi lại đất.

Nhận được đơn khiếu kiện của người dân xã Đăk Jơ Ta, UBND tỉnh Gia Lai đã tổ chức gặp đại diện các hộ để nắm bắt tình hình, đồng thời chỉ đạo UBND huyện Mang Yang giải quyết vụ việc theo thẩm quyền. UBND huyện Mang Yang cũng đã chỉ đạo các ngành Công an, Thanh tra, Tài Nguyên - Môi trường vào cuộc điều tra, làm rõ.

Ông Phan Văn Phúc (áo trắng), một trong hai người bị tố cáo lừa đảo, chiếm đoạt đất

Bước đầu các ngành chức năng xác định, tháng 5/2004, UBND huyện Mang Yang có quyết định số 162/QĐ-UB cấp 231,7 ha đất cho 17 hộ dân. Sau đó, toàn bộ diện tích đất này được hợp thức hóa cho hai ông Nguyễn Duyên Nam và Phan Văn Phúc. Ông Nam và ông Phúc đã bán số đất này cho nhiều người, rồi chuyển đi nơi khác sinh sống.

Sau thời gian điều tra, ngày 15/7, UBND huyện Mang Yang đã kết luận có dấu hiệu lừa đảo để hợp thức hóa quyền sử dụng đất đối với diện tích đất mà người dân xã Đăk Jơ Ta đang khiếu kiện.

Ông Nguyễn Như Phi, Chủ tịch UBND huyện Mang Yang khẳng định, sẽ chỉ đạo điều tra, làm sáng tỏ vụ việc, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Qua đó cho thấy, đã có những kẽ hở trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở huyện Mang Yang. Chỉ sau 1 năm đi thuê, những kẻ lừa đảo đã dễ dàng, nhanh chóng chiếm đoạt hơn 200 ha đất của dân và được hợp thức hóa bằng những quyết định có giá trị pháp lý. Vụ việc này đang được cơ quan chức năng địa phương tiếp tục điều tra làm rõ./.

Công Bắc/VOV - Tây Nguyên

Chia sẻ bài viết