Gà thịt và gà sống chưa rõ nguồn gốc được bày bán tại chợ Long Xuyên-An Giang. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)
Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, giá thịt heo hơi tăng nhẹ so với thời điểm trước Tết Nguyên đán, tuy nhiên vẫn thấp hơn so với giá thành chăn nuôi nên người chăn nuôi vẫn thua lỗ.
Cụ thể, tại Đồng Nai, khoảng một tuần trở lại đây, hoạt động xuất heo đi Trung Quốc bắt đầu nhộn nhịp trở lại. Tuy nhiên, hoạt động xuất lợn không ổn định do Trung Quốc chưa mở hẳn cửa khẩu để xuất lợn mà chỉ tạm mở thành từng đợt.
Giá heo hơi bán tại trại ở Đồng Nai đang dao động từ 33.000 – 36.000 đồng/kg, tăng khoảng 2.000 - 4.000 đồng/kg so với tháng trước. Còn tại Long An, mức giá hiện nay là 32.000 đồng/kg, tăng khoảng 4.000 – 7.000 đồng/kg so với thời điểm trước Tết. Tuy nhiên, với các mức giá này, người nuôi vẫn chịu lỗ vì chưa đạt đến mức giá thành sản xuất.
Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, tổng số lợn của cả nước tháng 2/2017 tăng 4,5-5,2% so với cùng kỳ năm 2016. Nguyên nhân chủ yếu do người chăn nuôi mở rộng quy mô đàn trong những tháng cuối năm 2016 để xuất khẩu, nhưng hiện tại Trung Quốc đột ngột dừng thu mua khiến sản lượng trong nước bị dư thừa.
Trái chiều với giá heo hơi, giá gia cầm tại nhiều địa phương lại đang giảm mạnh. Tại Đồng Nai, hiện giá gà công nghiệp lông trắng và lông màu bán ra tại các trại trong tỉnh chỉ còn 15.000 – 16.000 đồng/kg và 24.000 – 25.000 đồng/kg, giảm hơn 10.000 đồng/kg so với cách đây khoảng 1 tháng do cung vượt cầu.
Giá thịt gà nhập khẩu về bán sỉ chỉ có 17.000 – 20.000 đồng/kg, khiến cho giá thịt gà trong nước giảm sâu (thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây). Giá gà gà ta cũng đã giảm khoảng 2.000 – 5.000 đồng/kg so với tháng trước, xuống mức 60.000 đồng/kg.
Theo ước tính của Tổng cục Thống kê, đàn gia cầm đang phát triển ổn định, ước tính tổng số gia cầm của cả nước tháng 2/2017 tăng 4,3-4,8% so với cùng kỳ năm 2016./.
Thanh Tâm/Vietnam+