Tiếng Việt | English

11/09/2019 - 22:45

Giá trị xuất khẩu rau quả của Việt Nam tám tháng qua giảm gần 6%

Trung Quốc tiếp tục đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam khi chiếm hơn 70% thị phần, với giá trị xuất khẩu đạt gần 1,7 tỷ USD, giảm 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chế biến nông sản xuất khẩu tại Công ty Cổ phần Rau quả An Giang.( Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Chế biến nông sản xuất khẩu tại Công ty Cổ phần Rau quả An Giang.( Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), giá trị xuất khẩu rau quả tháng 8/2019 ước đạt 246 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu rau quả tám tháng qua ước đạt hơn 2,5 tỷ USD, giảm 5,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc tiếp tục đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam trong 7 tháng qua chiếm hơn 70% thị phần, với giá trị xuất khẩu đạt gần 1,7 tỷ USD, giảm 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tiếp đến là Mỹ chiếm 3,6% thị phần, giá trị xuất khẩu đạt hơn 84 triệu USD, tăng 12,5%; Hàn Quốc chiếm trên 3% thị phần, giá trị xuất khẩu đạt gần 77 triệu USD, tăng hơn 13%...

Các thị trường có giá trị xuất khẩu rau, quả tăng mạnh là Lào gấp 2,84 lần, Hong Kong (Trung Quốc) gấp 2,37 lần, Đài Loan (Trung Quốc) tăng 44%, Hà Lan tăng 37,9%...

Cũng trong tháng 8/2019, ước giá trị nhập khẩu mặt hàng rau, quả đạt 134 triệu USD, đưa tổng giá trị mặt hàng rau, quả nhập khẩu tám tháng năm nay đạt hơn 1 tỷ USD, tăng 11,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, xuất khẩu mặt hàng rau, quả những tháng cuối năm 2019 tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn như kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc leo thang gây tâm lý lo ngại cho hoạt động thương mại và đầu tư.

Ngoài ra, nhiều thị trường tăng cường áp dụng các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường khắt khe như Ủy ban châu Âu siết chặt mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với nông sản nhập khẩu, nhiều thị trường ban hành quy định về truy xuất nguồn gốc, chứng nhận kiểm dịch thực phẩm, quy trình đóng gói và vận chuyển...

Tại thị trường trong nước, trong tháng 8/2019, tại tỉnh Tiền Giang có ba loại trái cây bị giảm giá nặng nề là dưa hấu, dừa xiêm và thanh long. Ở thời điểm này, dưa hấu chỉ ở mức hơn 6.000 đồng/kg giảm 50% so với tháng trước; dừa xiêm từ 90.000 đồng/chục, giảm xuống còn 40.000 đồng/chục; thanh long ruột trắng giá còn 6.000-7.000 đồng/kg, giảm 50% so tháng trước. Với mức giá này nhà vườn không có lãi, thậm chí thua lỗ.

Các loại trái cây giảm giá do nhu cầu nhập khẩu Trung Quốc không ổn định, kiểm soát chặt chẽ vận chuyển qua lại cửa khẩu vào Trung Quốc đã làm cho đầu ra của trái cây bấp bênh.

Trong khi đó, giá nhãn năm nay tại nhiều tỉnh đều tăng cao. Tại Bà Rịa-Vũng Tàu thương lái thu mua loại rẻ nhất là 40.000 đồng/kg nhãn xuồng cơm trắng; 60.000 đồng/kg đối với nhãn xuồng bao công; 100.000 đồng/kg đối với nhãn xuồng cơm vàng và đặc biệt nhãn bắp cải được bán với giá 150.000 đồng/kg.

Tại thủ phủ nhãn lồng tỉnh Hưng Yên, sản lượng năm nay lại giảm mạnh chỉ còn 1/3 nên giá tăng cao, dao động từ 70.000-100.000 đồng/kg. Tương tự tại Tuyên Quang, do thời tiết bất lợi nên nhiều nhà vườn bị kém năng suất so với vụ trước, mức giá nhãn đạt 30.000-50.000 đồng/kg, cao hơn từ 20.000-35.000 đồng/kg so với vụ trước.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3 (Wipha), trong tháng qua, có thời điểm nhiều mặt hàng rau xanh tại địa bàn thành phố Hà Nội đều tăng giá, có nơi thậm chí tăng gấp đôi. Tuy nhiên, sau đó một tuần giá rau xanh lại trở lại giảm do nguồn cung được phục hồi hoặc thay thế bằng những loại rau củ mà không bị ảnh hưởng của bão.

Tương tự, trận mưa lũ lớn ở Đà Lạt khiến thị trường rau củ tại đây tăng mạnh, giá bình quân cũng tăng từ 1.000-2.000 đồng/kg rau mỗi loại./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết