Tiếng Việt | English

31/10/2021 - 08:41

Giá vàng sẽ ít có triển vọng tăng trong tuần tới?

Giá vàng một lần nữa không duy trì được mốc 1.800 USD/oz đã khiến thị trường chuyển sang tâm lý tiêu cực. Đây là nhận định của chuyên gia về giá vàng trong tuần tới.

Cuối phiên giao dịch tuần qua (29/10), giá vàng hợp đồng giao tháng 12/2021 được giao dịch trên sàn Comex của Sở giao dịch hàng hóa New York (Mỹ) tiếp tục giảm 0,27%, về ngưỡng 1.778 USD/oz. Trên thị trường giao ngay, giá vàng cũng giảm còn 1.784 USD/oz.

Mặc dù thị trường vàng thế giới trước đó thực sự đã có sự khởi sắc, khi đạt mức 1.800 USD/oz là mức cao nhất trong hơn 1 tháng qua. Căn cứ theo số liệu thống kê của Mỹ cho thấy, GDP quý III của nước này chỉ tăng 2%, thấp hơn dự báo 2,7% và thấp hơn 6,7% của quý II đã khiến USD và lợi suất giảm trong phiên thứ Năm (28/10).

Giá vàng giao ngay chốt phiên giao dịch 29/10.

Giá vàng giao ngay chốt phiên giao dịch 29/10.

Tuy nhiên, chốt phiên cuối tuần giá vàng lại sụt giảm mạnh khi chịu ảnh hưởng bởi đà tăng trở lại của chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ khác trong rổ tiền tệ, nhích 0,05%, lên ngưỡng 93,337. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm tăng lên 1,579%.

Theo khảo sát giá vàng hàng tuần của Kitco, với việc giá vàng một lần nữa không duy trì được mốc 1.800 USD/oz, đã khiến thị trường Phố Wall chuyển sang tâm lý tiêu cực khi nhận định về giá vàng trong tuần tới.

Kết quả khảo sát giá vàng của Kitco cho thấy, trong số 13 nhà phân tích thị trường Phố Wall tham gia, đã có 53,8% ý kiến bày tỏ quan điểm cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục giảm trong tuần tới. 30,8% ý kiến khác thể hiện quan điểm trung lập với giá vàng và chỉ 15,4% ý kiến nhận định giá vàng sẽ tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, trong cuộc khảo sát trực tuyến của Kitco News với 745 nhà đầu tư bán lẻ cũng như những người quan tâm thị trường vàng, đã có đến 60,5% ý kiến phản hồi bày tỏ thái độ lạc quan về giá vào tuần tới; 22,5% số ý kiến nhận định giá vàng giảm giá và 17% phản hồi còn lại có quan điểm trung lập về giá vàng tuần sau.

Giám đốc điều hành của Bannockburn Global Forex - ông Marc Chandler cho rằng, mức tăng 1.800 USD/oz là sự kì vọng quá sớm của thị trường vàng, khi các ngân hàng trung ương đang tiếp tục khởi động chính sách thắt chặt tiền tệ.

“Việc tiếp tục khởi động lại chính sách tiền tệ, tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương sẽ đè nặng lên thị trường vàng. Các ngân hàng trung ương đã nhận ra, họ đang phải có trách nhiệm kiểm soát lạm phát và cần nhanh chóng kích hoạt các dòng tiền đầu tư để khắc phục tình trạng đó và động tác sớm nhất sẽ là việc tăng lãi suất bắt đầu vào tuần tới ở Anh” Chandler nói và nhận định, vàng đã bị bán tháo trước phiên cuối tuần khiến giá vàng xuống mức thấp đồng thời khiến khả năng tăng giá của vàng trong tháng 10 đã kết thúc.

Tỷ lệ dự báo xu hướng giá vàng trong tuần tới. Biểu đồ: Kitco News.

Tỷ lệ dự báo xu hướng giá vàng trong tuần tới. Biểu đồ: Kitco News.

Ở chiều hướng tích cực, Adrian Day - Chủ tịch Adrian Day Asset Management lưu ý mức lạm phát hiện nay cũng như nhận thức của thị trường về vàng vẫn là động lực chính cho giá vàng tăng trong tương lai. Phân tích điều này, Adrian Day chỉ ra rằng, chỉ số lạm phát còn sẽ dai dẳng hơn cũng như những tác động của chỉ số giá tiêu dùng cao hơn sẽ tạo ra xu hướng dư thừa tiền tệ. Khi đó, vàng sẽ là mục tiêu đầu tư cũng như được coi là tài sản trú ẩn an toàn để nâng cao giá trị.

Ông David Meger, Giám đốc kinh doanh kim loại tại High Ridge Futures nhận định, tăng trưởng kinh tế chậm lại ở Mỹ sẽ hỗ trợ thị trường vàng, trong bối cảnh ít có khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ giảm thu mua trái phiếu với tốc độ nhanh hơn, hoặc triển vọng lãi suất cao hơn bị hạn chế. Khi đó, vàng được coi là một trong những hàng rào chống lại áp lực lạm phát, điều này sẽ là yếu tố hỗ trợ cơ bản cho thị trường vàng trong tương lai, khiến giá vàng sẽ tăng cao hơn trong những tuần tới./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết