Tiếng Việt | English

19/07/2015 - 06:34

Giá vàng sẽ tiếp tục giảm mạnh trong tuần tới?

Nhiều chuyên gia nhận định giá vàng có thể sẽ giảm mạnh trong tuần tới khi thị trường đang bị chi phối bởi nhiều thông tin tiêu cực.

Giá vàng tuần vừa qua kết thúc với mức giảm 2,6% đã kéo dài mạch giảm giá trong 4 tuần liên tiếp. Chốt phiên cuối tuần, giá vàng được ghi nhận giảm về mức kỷ lục trong vòng 5 năm trở lại đây (tính từ tháng 4/2010). Từ thực tế này, đã có nhiều quan điểm bi quan với giá vàng trong tuần tới, cùng với việc đa số các chuyên gia thị trường và các nhà đầu tư bán lẻ đang có xu hướng giảm mức đầu tư trên thị trường kim loại quý.

Theo kết quả từ cuộc khảo sát trực tuyến của Kitco News, trong số 364 người tham gia đã có tới 247 người (68%) nhận định giá vàng sẽ tiếp tục giảm trong tuần tới. Chỉ có 90 người (25%) hi vọng vào việc vàng tăng giá trở lại và 27 người (7%) bày tỏ quan điểm trung lập.


Tỷ lệ khảo sát dự đoán giá vàng tuần tới của Kitco News.

Cuộc khảo sát được tiến hành với 19 chuyên gia thị trường cũng cho kết quả rõ rệt. Có đến 13 chuyên gia nhận định giá vàng tiếp tục xu hướng giảm. Chỉ có 4 chuyên gia cho biết họ đang lạc quan về vàng trong tuần tới.
Theo các nhà phân tích, yếu tố lớn nhất đã làm “tổn thương” đến giá vàng trong những ngày qua chính là việc dự đoán tăng lãi suất của Mỹ. Trong ngày Thứ tư và thứ Năm tuần trước, tại phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, Chủ tịch FED - Janet Yellen đã nhắc lại rằng, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang cho rằng thời điểm tăng lãi suất sẽ là thích hợp vào cuối năm nay.

Các nhà phân tích thị trường đánh giá, “tâm trạng đen tối” đang treo lơ lửng trên thị trường vàng, khi FED đang tìm cách để tăng lãi suất cao hơn dự kiến vào thời điểm cuối năm nay. “Khó khăn không chỉ thể hiện ở thị trường vàng mà còn có thể thấy ở những mặt hàng khác. Khả năng bán ra rất khó để đạt được mức tích cực”, George Gero, Phó chủ tịch, chiến lược gia kim loại quý của RBC Capital Markets Global Futures cho biết.

Cùng với đó, Bernard Dahdah, Chuyên gia kim loại quý tại Natixis cũng cho rằng, hiên tại không có nhiều thông tin tích cực cho thị trường vàng. Trong khi lại có quá nhiều thông tin tiêu cực khi ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tín dụng của Hy Lạp lan rộng; sự sụt giảm của nền kinh tế Trung Quốc; khả năng tăng lãi suất cao hơn dự kiến của FED khiến chỉ số đồng USD đang ngày một mạnh hơn.
Nick Exarhos, Chuyên gia kinh tế cao cấp của CIBC World Markets cho rằng, lãi suất có khả năng được FED tăng cao hơn dự kiến và đây sẽ là yếu tố tiêu cực cho vàng, ít ra là trong ngắn hạn. “Với ý kiến ​​của Chủ tịch Yellen đưa ra, USD sẽ tiếp tục tăng mạnh và điều đó càng làm khó khăn hơn cho sự phục hồi của giá vàng”, ông này nói.

Một số nhà phân tích cũng lưu ý rằng, mô hình kỹ thuật của vàng sẽ đóng một vai trò quan trọng ảnh hưởng đến giá vàng trong tuần tới. Bởi lẽ, sau khi đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua, nhiều nhà phân tích đang mong đợi vàng sẽ trở về ngưỡng giá mới khoảng 1.100 USD/oz trong trung hạn.

“Giá vàng vẫn còn chịu nhiều áp lực từ việc tăng chỉ số USD khi triển vọng tăng lãi suất đến sớm cùng những phân tích kỹ thuật xấu đi”, Phillip Steible, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures cho biết.


Giá vàng sụt giảm mạnh cuối tuần qua.

Ngay cả những thông tin cho rằng, Trung Quốc đã tăng lượng dự trữ vàng chính thức bằng 57% lần tăng đầu tiên trong 6 năm cũng không đủ để thúc đẩy tâm lý lạc quan đối với thị trường vàng.
Jessica Fung, chuyên gia phân tích hàng hóa tại BMO Capital Markets cho biết, khả năng dự trữ vàng của Trung Quốc đã tác động lớn đến giá vàng thế giới. Jessica Fung nhận định, có khả năng giá vàng sẽ phải giảm xuống khoảng 900 USD/oz trước khi tăng trở lại vào thị trường. “Họ đã tác động thị trường vàng 1 lần vào năm 2013, tôi nghĩ rằng thời điểm này họ đang do dự để nhảy vào một lần nữa cho đến khi giá vàng tăng trở lại để họ có một món hời thực sự”, Jessica Fung nói.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều có nhận định tiêu cực về giá vàng tuần tới. Một số ý kiến lưu ý rằng, những đợt bán tháo mạnh mẽ rất dễ khiến thị trường quay trở lại, có sự quan tâm đến vàng khi tất cả mọi người đều nghĩ giá vàng đang đi xuống.

Adam Button, nhà phân tích tiền tệ tại Forexlive.com nói rằng, vàng đang rất được quan tâm khi thị trường đồng loạt chờ đợi ngưỡng giá thấp nhất. Nhà đầu tư đón cơ hội mua, vàng sẽ có cơ hội tăng giá trở lại. Tuy nhiên điều này sẽ xảy ra nhưng không thể trong ngắn hạn, ít nhất là trong một vài tuần tới.

Tuần tới sẽ có rất ít các dữ liệu kinh tế được công bố. Một số dữ liệu bán hàng được đưa ra trong tuấn tới có thể sẽ giúp hỗ trợ quan điểm cho rằng, nền kinh tế Mỹ đang được cải thiện, điều này càng tăng cường quyết tâm của FED trong việc sớm nâng lãi suất./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Chia sẻ bài viết