Tiếng Việt | English

03/12/2023 - 18:10

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ

Được giáo dục kỹ năng sống (KNS), trẻ tự lập, tự tin, biết tự vệ và hình thành các thói quen tốt trong cuộc sống. Đây cũng là điều mà các bậc cha mẹ, thầy, cô giáo hướng đến trong quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ. Việc giáo dục KNS cho trẻ phải được thực hiện càng sớm càng tốt với những nội dung phù hợp từng lứa tuổi.

Dạy con tự lập từ nhỏ

 Chị Nguyễn Thị Bích Hồng Nhung (thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) chú trọng giáo dục KNS cho các con. Hiện vợ chồng chị Nhung có 2 người con, con trai 5 tuổi và con gái 3 tuổi. Phương châm giáo dục con của vợ chồng chị Nhung rất rõ ràng, đó là giúp các con phát triển toàn diện, nhất là KNS.

Chị Nguyễn Thị Bích Hồng Nhung chú trọng dạy con tự lập

Chị Nhung chia sẻ: “Tôi thường dạy các con tự lập. Với tôi, dạy con tự lập là một hành trình không hề dễ dàng, nhất là khi nhìn con “vật lộn” với những bài học mới. Tuy nhiên, điều này lại giúp con phát triển tư duy và đủ bản lĩnh vượt qua các nhiệm vụ lớn hơn trong tương lai. Có được kỹ năng tự lập, con có thể tự làm mọi việc, không ỷ lại, dựa dẫm hay nhờ sự giúp đỡ của người lớn. Tôi bắt đầu dạy con tự lập từ những việc đơn giản hàng ngày như tự mặc quần áo, đi giày dép, vệ sinh cá nhân, ăn uống,... và nâng lên dần theo khả năng của con”.

Ở nhà, chị Nhung phân công công việc cho con, khuyến khích khi con chưa tự tin; dạy con biết giúp đỡ người xung quanh. Ngoài dạy con tự lập, chị Nhung còn chú trọng dạy con kỹ năng kiểm soát hành vi. Với chị, khả năng chịu đựng kém, không kiểm soát tốt hành vi sẽ là một thiệt thòi và ảnh hưởng không nhỏ đến con trong tương lai. Đó là nguyên nhân của những suy nghĩ bốc đồng, hành vi xung đột không đáng có thể xảy ra. Do vậy, chị Nhung dạy con biết kiểm soát cơn giận. Theo đó, mỗi lần con giận, khóc, chị giải thích, phân tích để con hiểu vấn đề đang gặp phải và những hậu quả của hành vi chưa đúng đó của con.

Gia đình chị Nguyễn Thị Bích Hồng Nhung (thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ) tổ chức đi du lịch để các con có thêm nhiều trải nghiệm mới

“Để giáo dục KNS cho con một cách hiệu quả, đầu tiên là quan sát, cảm nhận và lắng nghe suy nghĩ của con, biết ưu điểm, khuyết điểm, sở thích của con, từ đó phát huy khả năng của con, giúp con ngày càng tự tin. Tôi giáo dục KNS cho con mọi lúc, mọi nơi, tạo điều kiện cho con khám phá môi trường bên ngoài như khu vui chơi, khu du lịch, nhà sách,... để con được trải nghiệm và thực hành những gì đã học. Nhờ vậy, con tôi dễ thích nghi với môi trường mới” - chị Nhung thổ lộ.

Ngoài ra, chị Nhung còn cho con tham gia học môn toán tư duy phát triển trí tuệ, tăng khả năng sáng tạo, quan sát, ghi nhớ,... nhất là hình thành thói quen tư duy độc lập.

Chú trọng các hoạt động trải nghiệm

Không chỉ dạy kiến thức cho học sinh (HS), các trường còn chú trọng tổ chức các hoạt động trải nghiệm, giúp HS phát triển KNS. Trường Tiểu học Tân Phước Tây (huyện Tân Trụ) xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động trải nghiệm cho HS ngay từ đầu năm học. Các hoạt động trải nghiệm được tổ chức theo chủ đề với thời gian phù hợp gồm các tiết lý thuyết và thực hành.

Theo đó, HS được đi tham quan các khu di tích lịch sử, viếng nhà bia tại địa phương trong các ngày lễ lớn. Từ đó, HS được tuyên truyền, giáo dục về truyền thống lịch sử, nhất là sự cống hiến, hy sinh của các thế hệ trước, giúp các em trân trọng hòa bình, ý thức học tập thật tốt để góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.

Học sinh Trường Tiểu học Tân Phước Tây chăm sóc bồn hoa của lớp

Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Phước Tây - Võ Thị Thu Phương cho biết: “Trường tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm nhằm giáo dục KNS cho HS. Trong đó, mỗi lớp có một bồn hoa và các em phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong lớp phụ trách chăm sóc hàng ngày. Qua đó, các em biết được cách làm vườn, yêu thiên nhiên hơn. Ngoài ra, trường có hồ bơi di động và khuyến khích HS đăng ký học. Đây cũng là kỹ năng quan trọng, giúp các em phòng, chống đuối nước. Trên lớp, giáo viên lồng ghép giáo dục kỹ năng cho HS vào các nội dung bài học. Trong tiết sinh hoạt lớp, giáo viên quan tâm, nhắc nhở HS chưa ngoan, giúp các em có hành vi, cách ứng xử chuẩn mực hơn; khích lệ, biểu dương những em thay đổi tích cực và tiến bộ”.

Không gian xanh, sạch, đẹp của Trường Tiểu học Tân Phước Tây, giúp học sinh có môi trường học tập thuận lợi

Trường Tiểu học Tân Phước Tây còn tuyên truyền, giáo dục HS về phòng, chống bạo lực học đường; an toàn giao thông; xây dựng tình bạn đẹp; phòng, chống các bệnh theo mùa; kỹ năng tự bảo vệ;... qua các buổi sinh hoạt dưới cờ, hoạt động trải nghiệm. Từ đó, HS có kiến thức, kỹ năng xử lý các tình huống gặp phải trong cuộc sống.

Trường Tiểu học Tân Phước Tây (huyện Tân Trụ) chú trọng xây dựng tình bạn đẹp trong học sinh

“Xây dựng tình bạn đẹp trong HS là một trong những việc làm mà trường chú trọng thực hiện. Tình bạn đẹp giúp HS hiểu, cảm thông và giúp đỡ nhau trong học tập, góp phần đẩy lùi bạo lực học đường. Theo đó, mỗi lớp thực hiện mô hình Đôi bạn cùng tiến. Các em giúp đỡ nhau dò bài, ôn bài và giải thích những phần kiến thức bạn mình chưa nắm chắc. Nếu cả 2 HS đều không nắm chắc kiến thức thì nhờ sự giúp đỡ của ban cán sự lớp hoặc giáo viên chủ nhiệm. Nhờ vậy, tình bạn trong lớp thêm khắng khít và mỗi HS đều tiến bộ trong học tập” - cô Võ Thị Thu Phương cho biết thêm.

Bên cạnh đó, Trường Tiểu học Tân Phước Tây còn phối hợp phụ huynh, nhất là những phụ huynh của HS chưa nắm chắc kiến thức, chưa ngoan hoặc còn rụt rè, nhút nhát để hỗ trợ các em tiến bộ, phát triển KNS để tự lập, tự tin hơn.

Nhờ sự nỗ lực của gia đình, nhà trường, HS không chỉ được tích lũy kiến thức từ sách giáo khoa mà còn phát triển các KNS. Từ đó, các em mạnh dạn, tự tin xử lý tốt các tình huống gặp phải trong cuộc sống, hình thành các thói quen tốt./.

Đặng Tuấn

Chia sẻ bài viết