Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Bộ Tài nguyên và Môi trường

Giao lưu trực tuyến về “Đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực tài nguyên -môi trường”

Ngày 4-6-2015, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức giao lưu trực tuyến qua mạng Internet giữa bộ, các Sở TN&MT với nhân dân và các tổ chức, doanh nghiệp nhằm giải đáp thắc mắc, tháo gỡ khó khăn, đồng thời phát hiện những vướng mắc, bất cập trong cơ chế, chính sách của ngành TN&MT. Giám đốc Sở TN&MT - Nguyễn Thanh Cang chủ trì điểm trực tuyến tại Long An.

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết, trong thời gian qua, Bộ TN&MT luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện công tác hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật về TN&MT; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường. Nhiều đạo luật, nghị định cơ bản về các lĩnh vực quản lý nhà nước của bộ đã được Quốc hội, Chính phủ ban hành trong thời gian gần đây, tạo nên hành lang pháp lý khá đầy đủ, đồng bộ, góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về TN&MT. Trong quá trình xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật, các thủ tục hành chính trong các lĩnh vực thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của bộ luôn được rà soát, đơn giản hóa theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, cắt giảm chi phí tuân thủ thủ tục của xã hội. Các lĩnh vực có liên quan nhiều đến người dân và doanh nghiệp đã cắt giảm, đơn giản hóa mạnh thủ tục hành chính như: Lĩnh vực đất đai giảm 30 thủ tục đối với nơi đã thành lập văn phòng đăng ký đất đai; giảm 9 thủ tục đối với nơi chưa thành lập văn phòng đăng ký đất đai; một số thủ tục khác hoặc công việc không cần thiết trong giao đất, cho thuê đất và đăng ký, cấp giấy chứng nhận đã được bãi bỏ; thời gian thực hiện thủ tục giảm so với quy định trước đây đối với tất cả các thủ tục; đơn giản hóa thành phần hồ sơ và số lượng hồ sơ phải nộp. Lĩnh vực khoáng sản đã cắt giảm gần 40% thủ tục hành chính không cần thiết.

Tại buổi giao lưu, điểm cầu trực tuyến tỉnh Long An nhận được các câu hỏi của nhân dân và doanh nghiệp xoay quanh các vấn đề: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân trong các khu tái định cư; thủ tục chuyển đổi, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật; Sở TN&MT chưa phối hợp tốt với Cục Thuế, Kho bạc Nhà nước trong việc xác nhận nghĩa vụ tài chính (khi doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ tài chính bằng hình thức chuyển tiền điện tử);...

Tại buổi giao lưu, hầu hết các câu hỏi của nhân dân và doanh nghiệp gửi đến Bộ, Sở TN&MT đều được tiếp nhận, qua đó giải đáp và tháo gỡ được nhiều vướng mắc. Đồng thời, đây cũng là kênh thông tin ghi nhận và tiếp thu nhiều đề xuất nhằm tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống văn bản chính sách quản lý TN&MT, đồng thời thực hiện đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong các lĩnh vực của ngành; góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Giao lưu trực tuyến được Bộ TN&MT triển khai thực hiện từ năm 2005. Cho đến nay, bộ cùng các sở đã tổ chức thành công 15 đợt giao lưu trực tuyến với nhân dân và doanh nghiệp. Tổng số có gần 530.000 lượt người truy cập vào hệ thống giao lưu trực tuyến của bộ và gần 580.000 lượt người truy cập vào các trang giao lưu trực tuyến của các sở; riêng bộ nhận được và trả lời 13.930 câu hỏi./.

Mai Hương

Chia sẻ bài viết