Tiếng Việt | English

10/06/2019 - 20:28

Giáo sư Ngô Bảo Châu đồng chủ trì Hội nghị Toán học Việt-Mỹ 2019

300 nhà khoa học nổi tiếng đến từ Mỹ và Việt Nam đã tham dự diễn đàn khoa học hàng đầu, tổ chức tại thành phố Quy Nhơn, dưới sự chủ trì của giáo sư Ngô Bảo Châu và giáo sư Brian D. Boe.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Phạm Kha/TTXVN)
Ngày 10/6, tại Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành, thành phố Quy Nhơn (Bình Định), Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam và Viện nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) đã khai mạc Hội nghị Toán học Việt-Mỹ 2019.

Hội nghị diễn ra từ 10-13/6, dưới sự chủ trì của giáo sư Ngô Bảo Châu (đại diện Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán của Việt Nam và Đại học Chicago của Mỹ) cùng với giáo sư Brian D. Boe (Đại học Georgia, Mỹ).

300 nhà khoa học nổi tiếng đến từ Mỹ và Việt Nam đã tham dự diễn đàn khoa học hàng đầu này.

Hoạt động chính của hội nghị là các báo cáo mời toàn thể và các báo cáo tại các tiểu ban.

Các báo cáo mời toàn thể gồm: giáo sư Henry Cohn (Microsoft Research, Mỹ), giáo sư Robert Guralnick (Đại học Southern California, Mỹ), giáo sư Lê Tuấn Hoa - Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), giáo sư Nguyễn Đông Yên (Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), giáo sư Zhiwei Yun (Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ) và giáo sư Nguyễn Tiến Dũng (Viện Toán Toulouse, Pháp).

Ngoài các phiên toàn thể, hội nghị có 13 tiểu ban gồm: Tôpô Đại số; Toán trong Công nghiệp và Toán ứng dụng; Hình học đại số số học và các vấn đề liên quan; Đại số giao hoán và tương tác với Tổ hợp; Hình học phức và Hệ động lực; Toán rời rạc; Toán học hình thức; Hình học và Vật lý; Nhóm, Biểu diễn và Ứng dụng; Các phương pháp đồng điều trong Lý thuyết biểu diễn nhóm và Đại số; Tối ưu và Giải tích biến phân; Kỳ dị và Hình học đại số; Lý thuyết phân bố giá trị, Hình học phức, xấp xỉ Diôphăng và các chủ đề liên quan.

Theo giáo sư Ngô Bảo Châu, hội nghị nhằm giới thiệu những kết quả nghiên cứu hoặc hướng đi mới trong các chuyên ngành khác nhau của Toán học, cơ hội để thúc đẩy hợp tác giữa cộng đồng Toán học Việt Nam và Mỹ.

Để khuyến khích các nhà nghiên cứu trẻ tham gia gặp gỡ, trao đổi với các nhà khoa học của Việt Nam và Mỹ, tiếp cận các hướng nghiên cứu mới, hiện địa trên thế giới, Ban tổ chức tổ chức một phiên trình bày poster dành cho các nhà khoa học trẻ là những học viên sau đại học, nghiên cứu sinh, các tiến sỹ trẻ.

Ban tổ chức đã chọn ra 30 báo cáo của các nhà khoa học trẻ để trình bày tại phiên poster này và sẽ dành một số giải thưởng cho các báo cáo poster trình bày hay và có chất lượng.  

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam sẽ khen thưởng cho các nhà khoa học nữ trẻ dưới 35 tuổi là người Việt Nam đang làm việc trong nước có báo cáo tại hội nghị này.

Ngày 11/6 tới, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán và Trường Đại học Quy Nhơn sẽ tổ chức diễn đàn về Toán trong công nghiệp tại Trường Đại học Quy Nhơn.

Đây là cơ hội để sinh viên, các nhà Toán học, các nhà giáo dục và hoạch định chính sách tiếp cận với lĩnh vực mới này, từ đó sẽ nhận định được tầm quan trọng của Toán học trong phát triển nguồn nhân lực ICT và nhân lực Toán ứng dụng trong các ngành công nghiệp./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết