Tiếng Việt | English

12/07/2015 - 16:01

Giới đầu tư lạc quan về giá vàng tuần tới

Giới đầu tư và chuyên gia bày tỏ lạc quan về xu hướng của giá vàng trong ngắn hạn bất chấp những bất ổn về địa chính trị và kinh tế trên thế giới.

Xu hướng giảm trong 5 tuần qua trên thị trường vàng có thể đã đi đến hồi kết khi đa số nhà đầu tư bán lẻ kỳ vọng vàng sẽ tăng giá vào tuần sau. Tuy nhiên, vẫn có nhiều chuyên gia có ý kiến trái chiều, theo kết quả khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News.

Đa số dự đoán vàng sẽ tăng

Cụ thể, trong 538 người tham gia cuộc khảo sát trực tuyến của Kitco News cuối tuần qua, có 289 người, chiếm 54%, dự đoán vàng sẽ tăng trong tuần tới. Khoảng 200 người, chiếm 37%, vẫn cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục giảm và 49 người, trong khi 49 người tham gia, tương đương 9%, cho rằng vàng sẽ đi ngang trong tuần sau.

Bảng khảo sát gia vàng tuần tới của Kitco News

Bất chấp sự lạc quan giữa các nhà đầu tư bán lẻ, kết quả cuộc khảo sát giá vàng, các chuyên gia thị trường vẫn có quan điểm trái chiều trong tuần thứ tư liên tiếp. Có 33 chuyên gia tham gia cuộc khảo sát, trong đó 20 người trả lời; 8 người (chiếm 40%) lạc quan về giá vàng trong tuần tới; 7 chuyên gia (chiếm 35%) dự đoán giá vàng sẽ giảm; và 5 người ( chiếm 25%) có quan điểm trung lập về giá vàng.

Biện luận về quan điểm của mình, một số nhà phân tích theo trường phái giá giảm cho rằng vàng không có khả năng thu hút các luồng đầu tư an toàn. Tuy nhiên, một vài nhà phân tích lại nhận định, không lâu nữa giá kim loại quý này sẽ lao dốc xuống mức đáy trong dài hạn ở mức 1.142 USD/ounce.

Nhà phân tích thị trường cao cấp tại CMC Markets, Colin Cieszynski cho biết, sự sa sút của thị trường chứng khoán Trung Quốc khiến hàng hóa bị xáo trộn và dòng chảy vào các mặt hàng an toàn trong tuần này đã không đủ để đẩy giá vàng tăng cao. Theo ông, quý kim này khó có thể vọt lên được khi các dòng vốn tiếp tục được rót ra khỏi các mặt hàng an toàn.

Đồng quan điểm này, Ken Morrison, biên tập viên của bản tin Morrison trên Markets cho rằng, giá vàng sẽ không bật mạnh lên trong bối cảnh không mấy khả quan cho mặt hàng này mặc dù các quỹ quản lý tiền tệ tích cực nâng vị thế bán đối với vàng. Theo dự đoán của Ken Morrison, giá vàng tuần tới sẽ khó có thể đạt mức 1.150 USD/ounce.

Vàng sẽ vượt mốc 1.150 USD/ounce?

Tuy nhiên, các nhà phân tích thuộc trường phái tăng giá cho rằng khả năng vàng sẽ vượt mốc 1.150 USD/ounce trong đợt bán tháo trong tuần này, và đây có thể được cho là một tín hiệu tích cực cho thị trường kim loại quý.

Giá vàng SJC trong nước đã có dấu hiệu phục hồi ở phiên cuối tuần

Một số nhà phân tích cũng chỉ ra các khía cạnh kỹ thuật của thị trường bán quá mức này, trong đó cho thấy một số đơn hàng mua vào trong tuần tới.

Trước đó, trong phiên giao dịch cuối tuần, dù sự yên bình đã trở lại với giới đầu tư toàn cầu khi Hy Lạp bất ngờ chấp nhận gần như toàn bộ các điều kiện mà các chủ nợ quốc tế đưa ra trước đó, nhằm tìm kiếm gói cứu trợ để tránh nguy cơ vỡ nợ và chứng khoán Trung Quốc cũng thoát cảnh bán tháo, nhưng giá vàng vẫn có phiên tăng giá. Phiên tăng giá này chủ yếu do đồng USD giảm mạnh.

Tại thị trường trong nước, giá vàng SJC liên tục giảm, xuống dưới ngưỡng 34 triệu đồng/lượng trong tuần qua. Ngày 10/7, giá vàng SJC giảm ở chiều mua vào và bán ra, xuống còn 33,96 - 34,05 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, trong ngày thứ Bảy (11/7), giá vàng SJC đã phục hồi lên mức 33,98 - 34,07 triệu đồng/lượng./.

Trần Ngọc/VOV.VN

Chia sẻ bài viết