Tiếng Việt | English

01/12/2023 - 08:34

Góc ảnh 'Long An quê hương tôi': Công đoạn cuối 

Công đoạn cuối - Tác giả Lê Hoàng Thái

Công đoạn cuối - Tác giả Lê Hoàng Thái

LTS: “Lênh đênh sông lạch, hồ ao/ Vẫn nguyên màu tím thuở nào mẹ cha/ Mượt mà mát dịu, kiêu sa/ Nông thôn, phố thị gần xa xiêu lòng” - Lục bình trôi nổi trên sông, hoa màu tím biếc vừa đẹp mộc mạc, vừa man mác buồn. Với người dân vùng sông nước, hình ảnh lục bình trôi lững lờ trên sông cũng trở nên quen thuộc. Đó không chỉ là loại cây gắn liền vùng sông nước mà còn là kế sinh nhai của người dân nông thôn.

Từ cây lục bình, người dân vớt, phơi khô, cột thành bó để bán cho thương lái, kiếm thêm thu nhập. Qua bàn tay khéo léo, tỉ mẩn của những người thợ, lục bình phơi khô trở thành mặt hàng thủ công mỹ nghệ được tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Một sản phẩm thủ công mỹ nghệ ra đời trải qua nhiều công đoạn, trong đó, công đoạn cuối với những sản phẩm sắp hoàn thành hiện lên dưới góc máy của nhiếp ảnh gia Lê Hoàng Thái thật đẹp.

Đó là nét đẹp của lao động, của sự tinh tế, khéo léo tận dụng lục bình trên sông để đan thành những sản phẩm độc đáo, làm xiêu lòng khách hàng. Và tác phẩm ảnh Công đoạn cuối của tác giả Lê Hoàng Thái đoạt giải Khuyến khích trong cuộc thi Ảnh nghệ thuật Long An quê hương tôi lần thứ 35 năm 2023./.

Hoàng Thái

Chia sẻ bài viết