Tiếng Việt | English

23/01/2016 - 14:42

Google chi 1 tỷ USD cho Apple để làm công cụ tìm kiếm mặc định

Con số này đến từ trận chiến pháp lý đang diễn ra giữa Google và Oracle, trong đó một số số liệu kế toán mà Google giữ bí mật phải được đưa ra, bao gồm doanh thu Android của Google. Báo cáo các dữ liệu ghi nhận, Oracle nói rằng hệ điều hành Android đã tạo ra doanh thu 31 tỷ USD, với lợi nhuận 22 tỷ.

 

Google chi 34% doanh thu từ doanh thu quảng cáo trên iPhone dành cho Apple

Trong lĩnh vực tìm kiếm, Google đã có một thỏa thuận doanh thu chia sẻ với Apple, trong đó Apple sẽ kiếm một phần doanh thu cho quảng cáo hiển thị mỗi lần trên iPhone hoặc iPad thông qua công cụ tìm kiếm mặc định trên chúng. Tại thời điểm tiết lộ, phân chia doanh thu này ở mức 34% dành cho Apple.

Google thực sự muốn các số liệu thống kê này được bí mật, nhưng theo Bloomberg báo cáo, thẩm phán đã ra lệnh yêu cầu thống kê rõ trong hồ sơ để phục vụ thủ tục tố tụng trong tòa án.

Trước đó, các nhà phân tích tại Goldman ước tính rằng Google tạo ra doanh thu 3 tỷ USD quảng cáo từ hoạt động tìm kiếm trên các thiết bị Android trong năm 2014. Google không tính phí hệ điều hành cho các nhà sản xuất thiết bị Android, nhưng kiếm lợi nhuận từ các quảng cáo trong trình duyệt mặc định của thiết bị Android.

Ngoài ra, công ty cũng kiếm lợi nhuận từ nội dung và ứng dụng được bán thông qua kho ứng dụng Google Play./.

Phương Thu/VOV.VN (Theo Business Insider)

Chia sẻ bài viết